Hotline 24/7
08983-08983

Sinh thiết Polyp trực tràng loạn sản, có nguy hiểm và cần tái khám?

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ!

Năm nay tôi 34 tuổi. Vào tháng 4 năm 2019 tôi có cắt Polyp trực tràng, kết luận sinh thiết: Có loạn sản độ thấp. Hiện nay do tình hình dịch bệnh nên tôi không thể đi tái khám nội soi đại trạng lại được. Nên nhờ bác sĩ tư vấn đối với tình trạng bệnh của tôi có cần tái khám lại không, và để lâu có ảnh hường gì đến sức khỏe không?

(Trần Vinh Quang - Vinhqua...@gmail.com)

Trần Vinh Quang

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Hình minh họa

Chào bạn,

Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng.

Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính.

Tất cả các polyp đại trực tràng khi phát hiện được đều cần phải cắt bỏ trọn vì có khả năng chuyển sang ung thư theo thời gian.

Trường hợp polyp của bạn là thuộc nhóm nguy cơ cao, vì loạn sản là tương đương với tiền ung thư (tức là chưa phải ung thư, nhưng có khả năng chuyển thành ung thư theo thời gian), do đó theo khuyến cáo là cần nội soi lại toàn bộ đại trực tràng trong vòng 3 năm sau cắt polyp.

Nhưng mà, tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, đến năm sau mới tạm ổn định được và thuận tiện hơn cho việc đến BV kiểm tra và tái khám.

Do đó, bạn có thể chờ đến năm sau nội soi đại trực tràng kiểm tra lại, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X