Chấn thương chỉnh hình

Sau mổ nẹp vít bao lâu mới có thể đi xe máy?

Chào bác sĩ, 

Em năm nay 21 tuổi, em bị gãy 1/3 xương đùi trái đã mổ cố định bằng nẹp vít được 3 tháng co duỗi bình thường. Vậy khi nào em có thể đi lại được bình thường và khi nào em có thể đi được xe máy. Chào bác sĩ!

(Xê koo - sui7...@gmail.com)

 

Gãy thân xương đùi hay gãy xương đùi là sự gián đoạn cấu trúc toàn vẹn của xương đùi do chấn thương trực tiếp hoặc gián tiếp gây đau và hạn chế vận động khớp háng, khớp gối

Chào em,

Hầu hết gãy thân xương đùi phải cần từ 4 đến 6 tháng để liền xương hoàn toàn. Một số trường hợp kéo dài lâu hơn, đặc biệt là khi gãy hở hay gãy thành nhiều mảnh.

Nếu em đã phẫu thuật cố định bằng nẹp vít thì thường được khuyến khích nên vận động chân sớm để đẩy nhanh tiến trình hồi phục.

Thông thường sẽ khởi đầu với việc gồng cơ, tập cử động các khớp. Sau đó tiến dần tới việc chịu lực lên chân gãy như đi bằng nạng, khung tập đi và không chống lên chân đau.

Dần dần, tập đi nạng hoặc khung tập đi với chân đau chịu một phần sức nặng cơ thể rồi tăng dần, từ từ đến chịu hoàn toàn sức nặng cơ thể.

Khi quá trình tập luyện này không còn gây đau nữa, vận động của em trở lại bình thường thì em có thể làm việc và đi xe máy an toàn em nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường