Hotline 24/7
08983-08983

Sau dùng PEP 12 tuần HIV âm tính, 6 tháng sau kết quả có vậy không?

Câu hỏi

Cách đây 4 tháng trước nguy cơ lần 1 là 15 tuần em không dùng PEP, sau 12 tuần nguy cơ lần 2 em có dùng PEP và vừa test nhanh âm tính, kết quả khả quan chưa bác sĩ? 3 tháng âm tính sau dùng PEP thì 6 tháng cũng thế phải không ạ?

Em lo quá! Tại em cũng có triệu chứng hạch sưng to ở một bên cổ và đau họng. Mong bác sĩ tư vấn hộ em ạ.

(Nguyen Quang Hai - anhb...@gmail.com)

Trả lời

Nhiễm HIV lượng ít có thể được cứu khỏi sau khi dùng PEP

Chào em,

Em dùng PEP là để điều trị phơi nhiễm HIV sau khi có hành vi nguy cơ cao, mục đích là để giảm nguy cơ nhiễm HIV xuống thấp. Nếu dùng ARV sớm sau phơi nhiễm có thể dự phòng nhiễm HIV toàn thân bằng cách ngăn cản sự nhân lên của HIV trong một vài tế bào bị nhiễm ban đầu. Sau khi duy trì ARV trong cơ thể trong 4 tuần, các tế bào bị nhiễm ban đầu sẽ bị cơ thể đào thải do cơ chế miễn dịch tế bào, kéo theo đó là sự thải trừ hoàn toàn HIV ra khỏi cơ thể.

Nghĩa là, nhờ vào việc dùng PEP mà những trường hợp có nhiễm HIV lượng ít có thể được cứu khỏi con virus này. Nhưng mà, cũng có trường hợp nhiễm HIV lượng nhiều hơn và dùng PEP muộn thì sau khi dùng thuốc chống phơi nhiễm, nạn nhân vẫn nhiễm HIV, gọi là thất bại với liệu trình chống phơi nhiễm.

Vì thế, việc xét nghiệm kiểm tra HIV sau dùng PEP ở thời điểm 12 tuần mà âm tính là tín hiệu đáng mừng, nhiều khả năng vẫn sẽ âm tính ở thời điểm 6 tháng. Tuy nhiên, không phải chỉ có mỗi bệnh nhiễm HIV là bệnh xã hội duy nhất có thể gây nổi hạch - viêm họng, vì thế thay vì tập trung vào mỗi bệnh nhiễm HIV, em nên đi khám thêm tại chuyên khoa Ung bướu để kiểm tra về hạch này, nhớ nói rõ yếu tố nguy cơ của mình cho bác sĩ biết.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X