Hotline 24/7
08983-08983

Sau cắt polyp đại tràng có được uống sữa, omega 3 hay ăn sữa chua không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bố mình vừa nội soi cắt polyp ở đại tràng được 5 ngày, vậy có thể uống sữa ensure, uống omega 3 hoặc sữa chua được không? Nếu được thì liều lượng 1 ngày như thế nào? Nên ăn những thực phẩm nào tốt cho sức khoẻ? Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

(Nga Luong)

ZL Nga Luong

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Bệnh nhân nên ăn uống cân đối để hồi phục sức khỏe

Chào em,

Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính.

Tất cả các polyp đại trực tràng khi phát hiện được đều cần phải cắt bỏ trọn và gửi giải phẫu bệnh để xem bản chất của polyp này, chuyển sản hay dị sản hay loạn sản hay đã ung thư xâm lấn nhẹ... để phân tầng nguy cơ cho người bệnh. Nếu đó là polyp lành tính, nguy cơ thấp thì người bệnh cần nội soi lại toàn bộ đại trực tràng trong vòng 3-6 năm sau cắt polyp. Trường hợp polyp nguy cơ cao, như tiền ung thư hay ung thư thì người bệnh cần nội soi lại toàn bộ đại trực tràng trong vòng 3 năm sau cắt polyp.

Về chế độ sinh hoạt sau cắt polyp đại tràng, người bệnh nên:

  • Tránh uống rượu và thuốc lá
  • Giảm cân, tập thể dục
  • Ăn nhiều trái cây và rau quả
  • Tránh các thức ăn béo, thịt đỏ, thịt xông khói, thịt nướng, hạn chế thức ăn cay
  • Ăn nhiều canxi (như sữa, pho mát, bông cải xanh)
  • Uống aspirin liều thấp mỗi ngày - điều này có thể giúp ngăn ngừa polyp

Và theo đó, ba em có thể uống sữa ensure, omega 3, sữa chua. Về liều lượng hàng ngày thì để có chỉ định cụ thể thì cần phải dựa thêm vào nhiều thông tin khác nữa, như cân nặng, chiều cao, tình trạng đường huyết - mỡ máu hiện tại. Do đó, tốt nhất là ba em uống theo liều khuyến cáo chung ghi trên sản phẩm, đến hẹn tái khám kiểm tra sức khỏe định kỳ thì tham vấn thêm ý kiến của bs trực tiếp theo dõi sức khỏe cho ba em, em nhé.

Thân mến!

 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X