Tâm lý - Tâm thần

Rối loạn lo âu cải thiện bằng cách nào?

Chào bác sĩ! 

Em năm nay 29 tuổi em thường xuyên bị mất ngủ trong thời gian gần đây. Em muốn đi ngủ nhưng không thể vào giấc ngủ rồi cứ nằm suy nghĩ lung tung nhiều vấn đề muốn ngừng suy nghĩ nhưng vẫn không được. Cảm giác người mệt khó thở tức ngực cảm giác đau nhói ngực nhưng đi khám và xét nghiệm máu thì không bị gì và bác sĩ có kêu em là bị rối loạn lo âu. Giờ em nên dùng gì để cải thiện ạ?

(Thư - Diemm...@gmail.com)

Rối loạn lo âu gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống, cần sớm thăm khám để có thể khắc phục kịp thời

Chào em,

Rối loạn lo âu là sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống.

Người bình thường cũng có đôi khi có cảm giác lo lắng, sợ hãi trước những vấn đề quan trọng trong cuộc sống, nhưng thường sẽ trở về bình thường khi những đe dọa, áp lực, thách thức… qua đi.

Nếu không có lý do gì mà vẫn có cảm giác lo sợ, kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì đây là một bệnh lý thuộc chuyên khoa tâm thần kinh, khá thường gặp.

Nguyên nhân của rối loạn lo âu hiện chưa được biết rõ, có thể liên quan đến lạm dụng các chất kích thích, sử dụng một số loại thảo dược không rõ nguồn gốc, do di truyền, các yếu tố môi trường như chấn thương tâm lý lúc nhỏ, cuộc sống có nhiều áp lực, căng thẳng, do các vấn đề bệnh lý liên quan đến thể chất, sau cú shock tâm lý…

Em đã kiểm tra sức khoẻ bình thường chứng tỏ em không có vấn đề về sức khỏe thể chất, nhưng sức khỏe tinh thần cũng hết sức quan trọng.

“Tâm bệnh” là phải chữa đúng bác sĩ tâm thần kinh thì bệnh mới mau khỏi, kết hợp giữa tư vấn tâm lý và kiên nhẫn dùng thuốc lâu dài em nhé!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường