Răng - Hàm - Mặt

Phương pháp tẩy trắng răng tại nhà có an toàn không?

Trên mạng có nhiều mẹo tẩy trắng tại nhà như: dùng bột banking soda, dùng vỏ cau, vỏ chuối, vỏ cam… Bác sĩ có ý kiến gì về các phương pháp tẩy trắng này?
Phương pháp tẩy trắng răng tại nhà. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phương pháp tẩy trắng răng tại nhà. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
Hiện nay có nhiều phương pháp dân gian được truyền tay nhau về các mẹo tẩy trắng răng “tự nhiên” tại nhà như banking soda, vỏ cau, vỏ chuối,… theo tôi thấy là chưa có tài liệu chính thức nào nghiên cứu về các mẹo này. Vì vậy, các bác sĩ nha khoa không khuyên dùng vì có một số tác hại chưa được nghiên cứu để phát hiện ra.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tẩy trắng răng là phương pháp dùng các chất oxy hóa (Carbamide Peroxide - tẩy trắng tại nhà hoặc Hydrogen Peroxide - tẩy trắng tại phòng nha) cho thấm qua lớp men, khi kết hợp với năng lượng ánh sáng sẽ tạo ra phản ứng oxy hóa cắt đứt các chuỗi phân tử màu trong ngà răng, giúp răng trắng sáng hơn so với màu răng ban đầu mà không làm tổn hại bề mặt răng hay bất kỳ yếu tố nào trong răng.

Kết quả tẩy trắng răng ở mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng nhiễm màu ban đầu. Độ trắng có thể giảm dần theo thời gian nhưng vẫn trắng hơn màu răng ban đầu.

Hầu hết mọi người đều có thể tẩy trắng răng, trừ một số trường hợp:

- Phụ nữ mang thai và cho con bú, vì những hoạt chất có trong thuốc tẩy trắng răng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ sau này.

- Trẻ em chưa đủ 16 tuổi, do thuốc tẩy trắng răng có thể gây kích thích tủy, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn.

- Người đang mắc bệnh viêm nha chu, răng sâu, mòn cổ răng, hở cổ chân răng.

- Người có dấu hiệu dị ứng với thuốc tẩy trắng.

Trên thực tế có khá nhiều trường hợp cảm thấy ê buốt sau khi tẩy trắng răng. Tuy nhiên đây là triệu chứng bình thường, không nguy hiểm, gặp ở 60% số ca tẩy trắng răng. Vì lớp ngà răng có các ống mang cảm giác nên khi được tác động, nó sẽ gây ê buốt ở mức độ nhẹ trong vài ngày, không có gì đáng lo.

BS.CK1 Phan Bá Ngọc
Nha khoa Hạnh Phúc
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình