Ung thư

Phương pháp nào điều trị ung thư gan?

Bác sĩ Tuyết Phượng ơi, em được biết ung thư gan là một trong những bệnh ung thư điều trị khó khăn. Hiện nay, chúng ta đã có những phương pháp nào điều trị bệnh này ạ? Xin cảm ơn.

Ghép gan là một thủ thuật thay thế gan bị suy yếu bằng một gan mới khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Chào bạn,

Hiện nay điều trị ung thư gan ở nước ta đã tiếp cận gần như toàn bộ phương pháp điều trị trên thế giới. Đầu tiên là vai trò của chẩn đoán, chẩn đoán càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao. Khi chẩn đoán sớm có thể điều trị triệt để.

Hai phương pháp điều trị ngày nay lưu ý và có tiên lượng tốt là phẫu thuật là hủy u gan bằng các sóng như sóng cao tần… Nếu áp dụng hai phương pháp này, việc điều trị rất hiệu quả và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Nếu qua giai đoạn này sẽ không áp dụng được hai phương pháp trên mà sử dụng phương pháp khác là hóa trị phối hợp hóa dầu và tắc mạch trong trường hợp không còn chỉ định phẫu thuật hay hủy u gan bằng sóng.

Nếu bệnh nhân tiếp tục chống chỉ định thì có một vài loại thuốc điều trị toàn thân cho bệnh nhân ung thư như thuốc can thiệp mạch máu, hay sự sinh sôi của tế bào gan. Nếu các thuốc này không đáp ứng tình trạng bệnh thì lúc này chỉ có điều trị nâng chất lượng cho bệnh nhân.

Ghép gan là phương pháp điều trị lý tưởng cho bệnh nhân ung thư gan. Tuy nhiên, chỉ định, chống chỉ định và những khó khăn tìm kiếm gan… nên việc ghép gan vẫn còn hạn chế trong điều trị ung thư gan.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Sức khỏe ngày càng yếu, có đủ tiêu chuẩn ghép gan?

>> Ở Việt Nam, bệnh viện nào có thể ghép gan?

(Trích từ GLTT Những điều cần biết về: Ung thư gan, sỏi mật, tắc mật, viêm gan, xơ gan)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường