Ung thư

Phương pháp giảm thiểu tiếp xúc với hóa chất ở salon tóc đối với bệnh nhân K vú

Em chào BS, Em 37 tuổi, mới phát hiện ung thư vú giai đoạn 2. Em là chủ một salon tóc, em biết là tiếp xúc nhiều hóa chất như vậy thì sẽ không tốt cho bệnh của em. Nhưng em rất yêu công việc của mình, nếu không được đi làm thì em buồn lắm. BS có cách nào giúp em để em vẫn đi làm mà không ảnh hưởng đến việc điều trị không? Nếu em uống thêm những sản phẩm giúp thanh lọc cơ thể thì có giúp ích được không? Em cảm ơn BS rất nhiều!
Bệnh nhân K vú nên hạn chế tiếp xúc hóa chất ở salon tóc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh nhân K vú nên hạn chế tiếp xúc hóa chất ở salon tóc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Yến Nhi thân mến,

Với trường hợp của bạn, nếu bạn thật sự muốn tiếp tục công việc yêu thích của mình thì bạn có thể sử dụng một số phương pháp giúp giảm thiểu việc tiếp xúc với hóa chất trong không khí như: mang khẩu trang, dùng quạt, dùng máy lọc không khí, hạn chế làm việc trong phòng kín, hạn chế tối thiểu việc sử dụng hóa chất… Tuy nhiên, những biện pháp này không chắc chắn sẽ loại bỏ hoàn toàn những tác hại do hóa chất gây ra. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất có thể, về lâu dài bạn nên chọn một công việc khác, ít phải tiếp xúc với hóa chất.

Về những sản phẩm thanh lọc cơ thể thì đây là những sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm chức năng, chưa có những công trình nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả như được giới thiệu trên bao bì. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

Ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không gây đau đớn và có thể không có triệu chứng gì. Khoảng 10% bệnh nhân không bị đau, không thấy khối u hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Tuy nhiên, nếu khối u vú phát triển, bệnh có thể gây ra các triệu chứng sau:

- Vú bị sưng, biến dạng hay kích ứng da vùng vú hoặc vùng dưới cánh tay

- Xuất hiện khối u cứng ở vú

- Vú bị thay đổi kích thước hoặc hình dạng

- Quầng vú hoặc núm vú có sự thay đổi màu sắc hay các thay đổi khác, chẳng hạn như xuất hiện nếp nhăn hoặc đóng vảy

- Vú tiết dịch, bị thụt vào trong hoặc có cảm giác đau.

Có thể có các triệu chứng và biểu hiện khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hãy liên hệ với BS nếu bạn phát hiện bất kỳ thay đổi bất thường nào ở vú. Thông thường, ung thư vú giai đoạn đầu không gây đau. Vì vậy, bạn cần thường xuyên tự kiểm tra vú và đừng đợi đến khi xuất hiện cơn đau mới đến gặp BS. Phát hiện sớm ung thư vú có thể giúp hạn chế diễn tiến bệnh và điều trị hiệu quả hơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường