Bệnh khác...

Phương pháp có con nào dành cho người nhiễm HIV?

Chào BS ạ,

BS cho em hỏi chồng em bị bệnh viêm gan C và HIV thì phải có chế độ sinh hoạt như thế nào và nên kiêng gì ạ, nên dùng gì và có thể sinh con được không ạ?

(Yến Vũ)

Phương pháp có con nào dành cho người nhiễm HIV?Khi virus không còn phát hiện được trong máu trong thời gian đủ dài, người nam nhiễm HIV vẫn có thể quan hệ tình dục và sinh con bình thường

Chào bạn,

Trước tiên, chồng bạn cần được đánh giá tình trạng HIV hiện tại, thời gian dùng thuốc ART, đáp ứng thuốc, tải lượng vi rút, CD4. Người vợ cũng cần được đánh giá các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV.

Nếu người nhiễm HIV có tải lượng vi rút thấp, đang điều trị ARV đáp ứng tốt thì nguy cơ lây truyền sang vợ rất ít.

Khi virus không còn phát hiện được trong máu trong thời gian đủ dài, người nam nhiễm HIV vẫn có thể quan hệ tình dục và sinh con bình thường, nhưng quyết định này phải hết sức thận trọng và cần có sự tham vấn cụ thể, từng bước, cũng như tư vấn trực tiếp các biện pháp đảm bảo an toàn cho người vợ nếu vợ chưa bị nhiễm bệnh.

Nếu có điều kiện về kinh tế, có thể xem xét can thiệp hỗ trợ sinh sản bằng rửa tinh dịch rồi bơm vào tử cung hoặc thụ tinh nhân tạo là an toàn nhất.

Thông thường trước khi bắt đầu điều trị ARV, người bệnh sẽ được tham gia vào buổi tư vấn hoặc khoá học nhỏ để biết cách sử dụng thuốc sao cho an toàn, hiệu quả và các biện pháp để nâng cao sức đề kháng, hạn chế kháng thuốc, hạn chế lây nhiễm.

Bạn có thể bàn bạc thêm với BS trực tiếp điều trị thuốc ARV cho chồng. Nếu điều trị tốt, người nhiễm HIV vẫn có thể sống khoẻ mạnh trong nhiều năm và không suy giảm tuổi thọ so với người bình thường bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường