Tiêu hóa - Gan - Mật

Những ai nên đi tầm soát ung thư đại trực tràng?

Những ai nên tầm soát ung thư đại trực tràng thưa bác sĩ? Tầm soát gồm những công đoạn nào, chi phí bao nhiêu ạ?
Tầm soát ung thư đại trực tràng. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Thiên Thiên,
Bệnh nhân ung thư tại Việt Nam: trung bình một năm gần 200.000 trường hợp mắc ung thư mới, trong đó có 135.000 trường hợp tử vong và thường bệnh nhân tới trễ.

Tại trung tâm của chúng tôi, đa phần 70-80% bệnh nhân cũng tới trong giai đoạn 3, thậm chí có bệnh nhân đến trong giai đoạn 4. Như vậy đã quá trễ. Vì vậy, tầm soát là hướng ưu tiên để chúng ta phát hiện bệnh sớm.

Thế thì những ai nên tầm soát? Hiện tại, ung thư bây giờ mỗi ngày một trẻ hóa. Hồi xưa, chúng tôi hay gặp bệnh nhân ung thư 35, 40 tuổi trở lên thì sau này chúng tôi gặp 18 tuổi đã ung thư, thậm chí 15 tuổi cũng đã có ung thư rồi. Chính vì vậy, những ai có các triệu chứng lâm sàng bất thường như tôi đề cập ở trên thì nên đi tầm soát.

Ung thư trực tràng và tiền căn ung thư trực tràng đa số là do tế bào của các polyp tại đại trực tràng phát triển một cách thái quá rồi chuyển hóa thành ung thư. Chính vì vậy, những người có tiền sử gia đình, ba hoặc mẹ hoặc ông nội, ông ngoại bị ung thư… cũng là những người nên đi tầm soát ung thư.

Ngoài ra, những người trên 40 tuổi bất kể nam hay nữ thì cũng nên tầm soát ung thư trực tràng 1 lần/năm với phương pháp là nội soi đại trực tràng.

Hiện tại ở Mỹ, khi bạn đặt vấn đề mua một món bảo hiểm liên quan đến sức khỏe thì đối với nam trên 40 tuổi, công ty bảo hiểm sẽ đề nghị phải nội soi đại trực tràng trước khi bán bảo hiểm. Dễ nhận thấy, ung thư đại trực tràng là một bệnh ung thư khá là phổ biến.

Tầm soát gồm những công đọan nào và chi phí khoảng bao nhiêu thì các bạn cũng biết, khi một bệnh nhân đến tầm soát ung thư đại trực tràng thì chúng tôi phải hỏi thăm tiền sử, thói quen, sở thích ăn uống của bệnh nhân, đặc biệt là các triệu chứng lâm sàng khiến bệnh nhân khó chịu. Tóm lại là 12 dấu hiệu cảnh báo ung thư. Từ đó, chúng tôi sẽ có những chỉ định cho bệnh nhân nên làm nội soi đại trực tràng hay không.

Nếu bạn không cần phải gây mê để nội soi đại trực tràng thì chi phí khoảng 600.000 đ. Nhưng nếu phải gây mê để nội soi đại trực tràng, chi phí có thể 1.200.000 – 1.500.000 đ cho mỗi lần nội soi đại trực tràng. Và tôi nghĩ rằng, nội soi đại trực tràng có thể cho chúng ta chẩn đoán dương tính ở bất cứ ung thư đại trực tràng nào nếu có.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

 

Không ai tự dưng đi kiểm tra chụp chiếu, làm xét nghiệm tất cả các bộ phận trên cơ thể để tìm bệnh ung thư. Điều này gây tốn kém và không hiệu quả.

Tầm soát có nghĩa bạn chưa bị ung thư mà các tế bào mới đang ở giai đoạn tiền ung thư và phải có chỉ định theo độ tuổi. Phụ nữ trên 21 tuổi được khuyến cáo nên tầm soát ung thư cổ tử cung. Tầm soát ung thư vú dành cho phụ nữ trên 40 tuổi, còn những người trên 50 tuổi có thể tầm soát ung thư đại trực tràng.

Chỉ một số vị trí ung thư có thể kiểm tra và phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư như vú, cổ tử cung, tuyến giáp, đại trực tràng. Ung thư phổi, gan là hai loại ung thư thường gặp và diễn tiến bệnh nhanh. Có trường hợp siêu âm chưa phát hiện gì nhưng 6 tháng sau bệnh đã vào giai đoạn cuối.

Phương pháp tầm soát ung thư chính xác nhất là sinh thiết bằng cách giải phẫu một mẫu mô nghi ung thư để tìm kiếm tế bào ác tính. Ngoài ra còn có phương pháp chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm máu. Bác sĩ dựa vào nhiều yếu tố cùng sự trợ giúp của tất cả phương tiện hỗ trợ chẩn đoán để xác định một người có bị ung thư hay không.

Tiến sĩ Trần Đặng Ngọc Linh
Phòng khám Ung bướu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình