Hotline 24/7
08983-08983

Nhờ bác sĩ xem giúp kết quả các xét nghiệm dấu ấn ung thư

Câu hỏi

Chào bác sĩ. 

Em đi xét nghiệm, chỉ số Ca 72-4 tăng cao 44.6U/ml, nhưng chỉ số CEA 0.85 ng/ml và Ca 19-9 2.83 U/ml ở mức bình thường, kết quả nội soi dạ dày kết luận chỉ bị viêm hang vị vừa, Hp âm tính. Bác sĩ cho em hỏi, chỉ số như vậy có nguy cơ ung thư dạ dày không, em phải làm gì tiếp theo?

(Hồ Văn Chinh - ho.v...@gmail.com)

Hồ Văn Chinh

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Chỉ số CEA là chỉ dấu ung thư tế bào biểu mô, khá nhạy với ung thư đại tràng, còn CA 19-9 là chỉ dấu ung thư đặc hiệu của tuỵ, kết quả kiểm tra của em hai chỉ số này ở mức bình thường là điều tốt.

Chỉ số CA 72-4 là xét nghiệm miễn dịch đặc hiệu trong ung thư dạ dày, tuy nhiên, nó vẫn có thể tăng trong viêm dạ dày. Do đó, chỉ đơn độc 1 chỉ số CA 72-4 tăng so với giá trị bình thường thì chưa khẳng định được là đã bị ung thư dạ dày, việc cần kiểm tra sâu hơn để loại trừ bệnh ác tính đó thì em đã làm rồi, đó là nội soi dạ dày.

Kết quả nội soi dạ dày chỉ có viêm sung huyết hang vị ở dạ dày, không ghi nhận tổn thương nghi ngờ ác tính. Viêm dạ dày thường làm tăng CA 72-4 ở mức độ nhẹ. Do đó, trước mắt chưa có chẩn đoán em bị ung thư dạ dày, em nên điều trị viêm dạ dày cho tốt, sau 6 tháng kiểm tra lại marker này cho an tâm (với điều kiện viêm dạ dày đã trị ổn và không có khó chịu ở dạ dày nữa), em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X