Tiêu hóa - Gan - Mật

Nguyên nhân vì sao HBsAg dương tính?

Chào bác sĩ, Em mới đi khám sức khỏe định kì thì bị phát hiện HBsAg dương tính, có làm thêm 1 số xét nghiệm sau: - AsT: 20.99 - AlT: 29.95 - GGT: 76.65 - Anti HCV: 0.05 - Alpha.FP: 1.77 - Hbeag: 0.47 - HBV- DNA định lượng: 2.05 * 10^3 (CP/Ml) Bác sĩ có thể cho biết tình trạng của bệnh và lời khuyên được không ạ? Nguyên nhân nào em lại dương tính với HbsAg? Bố mẹ em, vợ em đều không có tiền sử bị ạ.
Xét nghiệm HBsAg. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm HBsAg. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đường lây nhiễm viêm gan siêu vi B giống như HIV, chủ yếu là qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh và lây trực tiếp từ mẹ truyền sang con. Nếu đã làm xét nghiệm cho cả gia đình đều âm tính, bạn nên rà soát lại xem có tiền sử tiếp xúc với máu, dịch tiết của người khác hoặc có phát sinh quan hệ tình dục không an toàn hay không bạn nhé.

Tình trạng nhiễm siêu vi B của bạn (HBsAg dương tính) hiện đang ở giai đoạn không hoạt động, tức là chưa có bằng chứng virus gây hại cho gan nên chưa có chỉ định điều trị thuốc kháng virus.

Bạn cần theo dõi mỗi 3 tháng, làm xét nghiệm máu và siêu âm bụng kiểm tra theo chuyên khoa Gan Mật để quyết định thời điểm cần thiết phải điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể từ 1 đến 8 tuần thì kháng nguyên HBsAg bắt đầu có mặt trong máu của người bị nhiễm. Sau khi trải qua thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng, virus HBV sẽ bắt đầu hoạt động và gây Viêm gan B cấp tính. Đặc biệt, HBsAg sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian viêm gan B cấp tính. Nếu sau 6 tháng kể từ khi bị viêm gan B cấp tính mà HBsAg vẫn xuất hiện trong máu của người bệnh (tức là cơ thể không thể tự tiêu diệt được virus trong giai đoạn viêm gan B cấp tính) thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với tình trạng nhiễm virus viêm gan B suốt đời.

Việc xuất hiện kháng nguyên bề mặt của virus HBV trong máu khi xét nghiệm sẽ cho ra kết quả HbsAg dương tính. Xét nghiệm kháng nguyên này là hạng mục xét nghiệm định tính HBsAg trong máu với các mục đích:

- Xác định tình trạng nhiễm bệnh của người được xét nghiệm: nếu lần đầu xét nghiệm cho kết quả HBsAg dương tính tức là HBsAg (+) thì người đó đã bị nhiễm viêm gan B.

- Đánh giá hiệu quả điều trị viêm gan B: nếu HBsAg (+) chuyển sang âm tính thì hiệu quả điều trị đạt được 1 phần.

HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Một người thử máu thấy HBsAg dương tính tức là người đó đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Về vấn đề HBsAg dương tính có cần điều trị hay không thì không phải ai thử máu có kết quả HBsAg dương tính đều cần điều trị. Trong trường hợp này cần phải xác định gan người bệnh có bị tổn hại không, tức là người đó có bị viêm gan mạn tính không? Nếu xác định là bị viêm gan mạn tính thì phải được điều trị đặc hiệu.

Do vậy, nếu một người bị HBsAg dương tính, chúng ta cần phải cần phải làm xét nghiệm HBV-DNA có bị dương tính không và số lượng bao nhiêu?Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình