Cơ - Xương - Khớp

Người già bị thoái hóa khớp gối do đâu?

Mẹ em năm nay 57 tuổi, cao 1m65, nặng 70kg. Khi mẹ đi lên cầu thang thì đầu gối kêu rạo rạo, lúc ngồi bệt xuống đất rồi đứng lên sẽ đau chân và khó đứng. Bác sĩ cho em hỏi, mẹ em nên ăn uống các thực phẩm gì để phòng ngừa bệnh? Hoặc uống loại thuốc nào để chữa bệnh ạ?

(Ngô Hương - ngothuhu...@gmail.com)

Người già thừa cân, béo phì có nguy cơ thoái hóa khớp gối cao

Chào bạn,

Thoái hoá khớp gối là bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi. Trường hợp của mẹ bạn, yếu tố nguy cơ có lẽ liên quan tới tình trạng thừa cân. Các kết quả nghiêm cứu cho thấy, người thừa cân, béo phì có nguy cơ thoái hóa khớp gối cao gấp nhiều lần người bình thường. Do khi cơ thể quá nặng sẽ đặt lên khớp sức nặng quá tải, theo thời gian sẽ làm biến đổi thoái hóa ở khớp.

Nếu có thể giảm cân khoảng 10kg thì nguy cơ thoái hóa khớp gối sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, việc giảm cân cũng cần có thời gian, chỉ nên giảm chậm mỗi tháng tầm 2-3kg bằng các phương pháp giảm ăn dầu mỡ, đường bột, tập các bài tập ít ảnh hưởng khớp gối như đạp xe đạp, bơi lội. Khi cơ thể nhẹ nhàng hơn, cùng với việc tập luyện thường xuyên giúp cho cơ, dây chằng vùng gối khoẻ hơn thì việc đi lại sẽ bình thường và ngăn chặn nguy cơ tiến triển nặng hơn của bệnh bạn nhé!

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường