Bệnh Zika

Người đi, đến và trở về từ vùng dịch Zika cần biện pháp bảo vệ nào?

Hiện em đang sinh sống và làm việc ở Khánh Hòa. Dù không phải ở tâm dịch như TPHCM hay Lâm Đồng nhưng em khá lo lắng bởi khu vực này khá gần với Lâm Đồng và em cũng thường xuyên đi công tác ở TPHCM. Xin hỏi BS nếu 1 người ở vùng khác tới tâm dịch thì nên có những biện pháp phòng tránh, bảo vệ nào ạ? Em xin chân thành cám ơn. (Bạn đọc Lan Khuê - Khánh Hòa (27 tuổi)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hiện nay, virus Zika đã lưu hành ở nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước. Trong môi trường thuận lợi như mùa mưa, nhiều muỗi… thì virus Zika có khả năng lan truyền rộng rãi hơn trên nhiều địa phương và gây nên nhiều ca nhiễm Zika.

TPHCM có mật độ dân cư cao, giao lưu rộng nên có nhiều nguy cơ lan truyền virus Zika so với các tỉnh khác. Mặt khác, trong thời gian gần đây TPHCM đã tăng cường tầm soát nên phát hiện ra nhiều trường hợp nhiễm Zika. Do đó, bạn nên hiểu và thực hiện các biện pháp dự phòng bảo vệ bản thân mình ngay cả tại nơi mình đang sinh sống chứ không phải chờ đến nơi mà bạn gọi là “tâm dịch”.

Về cách phòng tránh, bảo vệ mình và người thân trước virus Zika, chúng ta phải áp dụng các biện pháp dự phòng như diệt lăng quăng, diệt muỗi, an toàn tình dục...

Thân mến!

Trích trong: 14g chiều 3/11: GLTT về virus Zika với hai chuyên gia đầu ngành về Y tế dự phòng

TS.BS Lê Trường Giang - Chủ tịch Hội Y tế Công cộng TPHCM

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình