Hotline 24/7
08983-08983

Người bệnh tiểu đường bị gãy xương nên kiêng ăn gì?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Người bệnh tiểu đường mà bị gãy xương thì sau khi mổ xong cần kiêng ăn và nên ăn gì, thưa bác sĩ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Người bị đái tháo đường sau khi phẫu thuật cố định xương thì phải chú ý kiểm soát đường huyết tốt, đây là mục tiêu chính giúp tăng khả năng phục hồi của người bệnh sau phẫu thuật.

Nhóm thực phẩm nên dùng

Carb “lành mạnh”

Nhóm tinh bột phức giúp cho cơ thể tổng hợp glucose chậm rãi và đều đặn, không gây ra tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn. Nhóm tinh bột phức này có chứa nhiều trong nhóm rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, nhóm đậu đỗ.

Protein có lợi 

Nhóm Protein từ cá như: cá hồi, cá trích, cá ngừ có chứa nhiều acid béo w-3 có thể ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch. Ngoài ra các loại đạm động vật trong thịt đỏ hoặc thịt trắng, trứng hoặc nhóm sữa đều chứa nguồn dinh dưỡng tốt cho quá trình hồi phục của người bệnh sau phẫu thuật.

Chất béo “tốt”

Nhóm chất béo tốt có chứa nhiều trong nhóm thực vật, bao gồm: các chất béo không bão hòa, giúp làm giảm nồng độ cholesterol huyết thanh. Một số thực phẩm có rất nhiều chất béo dạng này như: quả bơ, các loại hạt, dầu oliu, dầu đậu nành…

Nhóm thực phẩm không nên dùng

Tinh bột tinh

Nhóm đường đơn có trong những thực phẩm chứa đường tự nhiên hàm lượng cao hoặc đường nhân tạo, làm tăng đột ngột đường máu mao mạch. Một số thực phẩm nên tránh như: hoa quả ngọt, bánh kẹo, nước ngọt, nước có gas, bánh mì trắng…

Chất béo trans

Tránh chất béo chuyển hóa có trong đồ ăn nhẹ đã qua chế biến, bánh nướng, bơ thực vật…

Cholesterol

Các nguồn cholesterol bao gồm các sản phẩm sữa giàu chất béo và protein động vật giàu chất béo, lòng đỏ trứng, gan và các loại thịt nội tạng khác. Mục tiêu không quá 200 miligam (mg) cholesterol mỗi ngày.

Việc bổ sung Calci nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về lựa chọn sản phẩm hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, nếu người bệnh có thể trạng đặc biệt, như thiếu cân hay thừa cân thì nên tư vấn bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để hướng dẫn chế độ ăn chuyên biệt.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X