Da - Tóc - Da liễu

Ngưng sử dụng isotretinoin bao lâu mới mang thai là an toàn nhất?

Chào bác sĩ, em uống isotretinoin 10g kiểu duy trì, cách ngày em uống 1 viên, có khi cả tuần không uống. Em nhớ viên cuối cùng em uống cách đây 20 ngày thì giờ nếu có thai có sao không ạ?

(Đông Nghi - phuonghi...@gmail.com)

Isotretinoin là thuốc điều trị mụn trứng cá dạng nốt sần nghiêm trọng, khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiêu quả, chống chỉ định dùng trong thai kỳ (Ảnh minh họa)

Chào bạn,

Thuốc isotretinoin được bác sĩ chỉ định trong điều trị mụn trứng cá nặng và chống chỉ định dùng trong thai kỳ vì nguy cơ gây dị tật bẩm sinh rất cao.

Ngoài ra, isotretinoin không vô hại, sử dụng lâu dài có thể gây nhiều tác dụng phụ lên da niêm, cơ xương, mắt, hệ thần kinh trung ương và một vài tác dụng phụ trên chuyển hóa như rối loạn lipid máu, tăng nồng độ men gan Alanine aminotransferase (ALT) và Aspartate aminotransferase (AST).

Theo các khuyến cáo hiện nay, người sử dụng isotretinoin đường uống nếu có ý định mang thai phải ngưng thuốc trước 3 tháng và khi sử dụng thuốc tại Bệnh viện Da Liễu, bệnh nhân phải được tư vấn rất cẩn thận về ngừa thai, sử dụng ít nhất 2 biện pháp ngừa thai để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nếu có thai khi đang điều trị bằng viên nang isotretinoin thì cần ngưng sử dụng thuốc ngay. Bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa để đánh giá tình trạng thai kỳ hiện tại. Bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận và đưa ra tư vấn trực tiếp cho bạn nhé.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường