Tim mạch

Ngoài mổ hở, có thể điều trị phình động mạch chủ bụng bằng phương pháp nào?

Chào bác sī, Ba em 62 tuổi, bị phình động mạch chủ ở bụng đã 3-4 năm. Bây giờ ba muốn điều trị. Bác sĩ cho em hỏi ngoài phương pháp mổ hở, mình còn điều trị bằng phương pháp nào cho an toàn, chi phí là bao nhiêu và điều trị ra sao? Cám ơn bác sĩ nhiều ạ.
Phình động mạch chủ bụng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phình động mạch chủ bụng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Phình động mạch chủ bụng là bệnh lý giãn khu trú bất thường của động mạch chủở đoạn bụng, bao gồm một hay nhiều đoạn. Phình động mạch chủ bụng giai đoạn đầu hầu hết không có triệu chứng gì, thường được phát hiện tình cờ khi siêu âm hoặc chụp phim cắt lớp vi tính.

Có nhiều nguyên nhân gây ra phình động mạch chủ bụng. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây phình động mạch chủ bụng, tiếp theo là tuổi tác, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và xơ vữa động mạch. Giới tính và yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến quá trình hình thành phình động mạch chủ. Tuỳ thuộc vào kích thước và mức độ phát triển của đoạn phình mới quyết định phình động mạch chủ bụng có cần điều trị hay chỉ theo dõi.

Với phình động mạch chủ bụng có nguy cơ vỡ thấp (đường kính dưới 5cm) thường được điều trị nội khoa, kiểm soát các yếu tố nguy cơ là điều quan trọng nhất. Kiểm soát chặt chẽ huyết áp và rối loạn lipid máu.

Với các phình động mạch lớn hơn, có nguy cơ vỡ hoặc bóc tách, điều trị can thiệp có thể bằng phương pháp phẫu thuật kinh điển thay đoạn động mạch phình bằng đoạn động mạch nhân tạo hoặc điều trị can thiệp nội mạch, bác sĩ sẽ đặt đoạn mạch nhân tạo đặt luồn qua da mà không cần phẫu thuật.

Bạn nên đưa ba mình khám chuyên khoa để đánh giá thời điểm thích hợp cần can thiệp điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch chủ bị giãn ra to hơn bình thường. Động mạch chủ bụng (động mạch lớn nhất trong cơ thể) là mạch máu chính dẫn máu từ tim đến các cơ quan và các mô ở nửa phần dưới của cơ thể. Hiện tượng giãn nở hay phình động mạch chủ rất nguy hiểm. Đoạn động mạch bị phình có thành mạch yếu hơn thành mạch bình thường, do đó các mạch máu này rất dễ vỡ dưới áp lực của máu nếu không được điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào kích thước động mạch phình và nguy cơ vỡ phình động mạch.

- Nếu động mạch phình nhỏ (đường kính nhỏ hơn 4 cm) thì không cần chữa trị, nhưng phải kiểm tra mỗi 6 tháng đến 1 năm và siêu âm để theo dõi khối phình động mạch có đang lớn lên hay không;
- Khối phình khoảng 4 đến 5 cm có nhiều cách điều trị khác nhau. Vài bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật, một số khác chỉ tiến hành theo dõi. Nếu động mạch chủ bụng phình hơn 1 cm mỗi năm, phẫu thuật sẽ là lựa chọn tối ưu;
- Với những động mạch phình có đường kính lớn hơn 5 cm, bác sĩ sẽ kiến nghị phẫu thuật để đưa mạch máu nhân tạo bằng lưới sợi tổng hợp vào bên trong của khối phình. Nhiệm vụ của mạch nhân tạo là giúp giữ vững tránh khối phình bị vỡ.

Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh phình động mạch chủ là giữ cho mạch máu càng khỏe càng tốt. Điều này đồng nghĩa với việc:

- Từ bỏ hút thuốc;
- Kiểm soát huyết áp;
- Tập thể dục thường xuyên;
- Giảm cholesterol và chất béo trong chế độ dinh dưỡng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường