Tiêu hóa

Nấc cụt kéo dài khoảng 1-2 ngày kèm với xì hơi liên tục là bệnh gì?

Chào bác sĩ,

Nấc cụt kéo dài khoảng 1-2 ngày kèm với xì hơi liên tục là bệnh gì ạ? Xin cảm ơn.

(Nguyễn Hải Quốc - haic...@gmail.com)

Nấc cụt từ vài phút đến ít hơn 24 giờ được coi là nấc cụt tạm thời

Chào bạn,

Nấc cụt là những đợt co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành do thì hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín.

Nấc cụt từ vài phút đến ít hơn 24 giờ được coi là nấc cụt tạm thời, chủ yếu do dạ dày bị căng trướng và gây kích thích thần kinh phế vị hay cơ hoành.

Những nguyên nhân thường gặp là ăn uống quá nhanh, ăn nhiều thực phẩm nóng hay lạnh quá, nhiều gia vị (ớt), uống nhiều nước giải khát có ga), uống nhiều rượu…

Đây là dạng phổ biến, thường gặp ở người bình thường, không ảnh hưởng sức khỏe và không cần điều trị. Nấc cụt kéo dài quá 48 giờ hoặc tái phát theo chu kỳ thường có bệnh lý đi kèm hay tiềm ẩn, thường là do bệnh lý dạ dày, thần kinh cơ...

Nấc cụt đi kèm với xì hơi tăng lên là hướng nhiều đến rối loạn tại dạ dày, em có thể liên hệ với phòng khám / bệnh viện gần nhà (liên hệ qua tổng đài trước xem nơi nào còn hoạt động khám chữa bệnh bình thường nha) để được kê thuốc trị dạ dày thích hợp.

Rất tiếc là hiện tại, ngay trong tâm điểm dịch nhưng Alobs chúng tôi vẫn chưa được cấp phép điều trị bệnh online, hiện đây vẫn chỉ là kênh truyền thông chính thống của nhà nước được cấp phép tư vấn bệnh miễn phí cho bạn đọc mà thôi.

Còn những kênh điều trị online không chính thống tự thành lập thì chúng tôi không thuộc nhóm này.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường