HIV

Mụn bọc vỡ dính trên nệm khách sạn, có bị lây nhiễm HIV?

Mấy ngày trước cháu say rượu nên đã vào nhà nghỉ ngủ, vì trời nắng nóng cháu có cởi áo mà lưng thì rất nhìu mụn bọc có mủ. Vậy cháu có khả năng lây nhiễm HIV không bác sĩ? Khi cháu thức dậy thì thấy có vài vết máu đã khô dưới nệm. Mong được bác sĩ tư vấn ạ.

Vết máu đã khô dưới nệm ít có khả năng lây nhiễm HIV

Chào em,

HIV là căn bệnh nguy hiểm nhưng không dễ lây lan đến như vậy đâu em, HIV có thể lây qua ba con đường chính là đường máu như tiêm chích, truyền máu của người có nhiễm HIV, quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con. HIV không thể lây qua tiếp xúc thông thường như ôm hôn, dùng chung đồ, mặc chung quần áo, ngủ chung trên giường…

Virus HIV sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt khi ra môi trường bên ngoài, vài giờ sau khi ra môi trường, máu và các chất dịch của cơ thể chứa HIV đã bị khô đi thì hầu như không còn khả năng làm lây nhiễm HIV.

Khi đến nhà nghỉ, em dùng khăn và ngủ trên ga giường thì nhân viên sẽ dùng khăn và ga giường đã giặt sạch, không có dính vết máu cho em, vì nhân viên nào cũng sẽ dễ phát hiện màu đỏ tươi trên nền trắng, nên khả năng cao là vết máu khô đó là của chính em.

Ngay cả khi em xỉn quá, không để ý là có vết máu khô đã có từ trước hay không đi nữa thì khả năng lây nhiễm HIV cũng rất thấp. Vì tỷ lệ lây nhiễm HIV ngay cả đối với 1 lần bị kim tiêm có HIV đâm là khoảng 0,3 - 0,5% mà thôi.

Để an tâm nhất thì em có thể làm xét nghiệm máu kiểm tra, nếu làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV thì kết quả chính xác nhất là từ 3-6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, còn xét nghiệm PCR HIV thì khả năng phát hiện sớm cao hơn.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình