Hotline 24/7
08983-08983

Men gan tăng do nhiễm viêm gan B, có nên uống thuốc điều trị?

Câu hỏi

BS cho cháu hỏi, Cách đây 2 tuần cháu đi xét nghiệm có nhiễm virus viêm gan B. Nhưng lúc đó cháu chỉ xét nghiệm thêm men gan, chỉ số AST 32 (ALT 56). Liệu cháu đã phải điều trị thuốc chưa ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Hoàng thân mến,

Với kết quả này, em bị viêm gan B vì tế bào gan của em có hiện tượng bị tổn thương, biểu hiện qua men gan tăng.

Đối với viêm gan B, giá trị bình thường của men gan là dựa vào giá trị tiêu chuẩn của Quốc tế, cụ thể là 19 UI/L đối với nữ và 30 UI/L đối với nam.

Tuy nhiên, hiện tại dựa vào xét nghiệm của em thì chưa thể kết luận là em bị viêm gan B cấp hay mãn để quyết định điều trị ra sao.

Viêm gan B cấp tính là tổn thương tế bào gan cấp do nhiễm HBV, hiện tượng tế bào gan bị phá hủy không phải do virus mà do chính cơ thể chống lại virus gây ra, và trong vòng 6 tháng là cơ thể sẽ thải toàn bộ virus và tạo miễn dịch bảo vệ suốt đời, do đó, trừ trường hợp suy gan cấp thì mới cần điều trị, còn lại chỉ là hỗ trợ gan.

Viêm gan B mạn là cơ thể không thể tự thải trừ HBV ra khỏi cơ thể, lấy mốc là 6 tháng, viêm gan B mạn thì có chỉ định điều trị tiệt trừ virus. Không thể dựa vào triệu chứng mà quyết định là viêm gan B cấp hay mạn, trừ khi đã có biểu hiện của xơ gan, vì rất nhiều trường hợp viêm gan B cấp lẫn mạn (chưa tới xơ gan) đều không có triệu chứng.

Trước mắt, em nên đem kết quả kiểm tra đến gặp chuyên khoa Tiêu hóa - gan mật để BS xem xét em thuộc diện nào (dựa vào tiền căn, khám và các xét nghiệm khác của em), từ đó BS sẽ đưa ra hướng điều trị và theo dõi cụ thể cho em.

Em đừng uống các bài thuốc “truyền miệng” không có căn cứ khoa học có thể đẩy em vào suy gan cấp do thuốc, đồng thời em cần kiêng bia rượu hoàn toàn.

Trân trọng.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X