Tâm lý - Tâm thần

Mất ngủ, sợ hãi kèm lo âu trong công việc, phải làm sao?

Thưa bác sĩ.

Sau 1 thời gian đi làm công sở, cụ thể ngành marketing ở công ty đa quốc gia. Con nhận thấy gần đây còn bị mắc hội chứng sợ hãi khi thấy tin nhắn, email đến từ công ty, nhất là đến từ sếp con.

Con sợ tới mức tim con đập nhanh và con không dám mở tin nhắn lên xem liền. Không những vậy, tối chủ nhật con hay thấy khó thở, bồn chồn vì sắp đến là t2 con phải lên công ty gặp đồng nghiệp, và gặp sếp con.

Lý do con sợ hãi tới như vậy vì sếp con là người nóng tính, hay làm quá sự việc, và nạt nộ cũng như dùng từ ngữ làm con thấy tự ti bản thân.

Càng làm con càng sai phạm nhiều, và như bị thao túng tâm lý trong thời gian dài. Con làm việc với sếp tính tới nay được 8 tháng. Ngày nào con cũng muốn tránh né không gặp sếp con để đỡ bớt 1 phần áp lực.

Trước đây con mất ngủ có dùng melatonin. Nhưng giờ con ngưng dùng rồi. Nhưng con vẫn không ngủ được, thường phải thức làm việc tới 1-2h sáng

(Ho Phan Anh Thu - Ianhthuhp249@gmail.com)

 

Mất ngủ gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và công việc

Chào bạn,

Mất ngủ do nhiều nguyên nhân, trong đó có căng thẳng, stress, rối loạn lo âu, sinh hoạt thiếu khoa học, sử dụng các chất gây nghiện và kích thích như: cà phê, trà, thuốc lá, rượu,...; các yếu tố về môi trường ngủ xung quanh như: có quá nhiều ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, độ ẩm...

Thiếu ngủ, sinh hoạt không điều độ, ít vận động làm cho sức khỏe yếu hơn và khó đối mặt với các stress tới từ công việc, cuộc sống thường ngày hơn.

Trường hợp của bạn có thể xếp vào nhóm rối loạn lo âu, tức là sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống.

Người bình thường cũng có đôi khi có cảm giác lo lắng, sợ hãi trước những vấn đề quan trọng trong cuộc sống, nhưng thường sẽ trở về bình thường khi những đe dọa, áp lực, thách thức… qua đi.

Nếu không có lý do gì mà vẫn có cảm giác lo sợ, kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì đây là một bệnh lý thuộc chuyên khoa tâm thần kinh, khá thường gặp.

Nguyên nhân của rối loạn lo âu hiện chưa được biết rõ, có thể liên quan đến lạm dụng các chất kích thích, sử dụng một số loại thảo dược không rõ nguồn gốc, do di truyền, các yếu tố môi trường như chấn thương tâm lý lúc nhỏ, cuộc sống có nhiều áp lực, căng thẳng, do các vấn đề bệnh lý liên quan đến thể chất, sau cú shock tâm lý…

Bạn nên tự điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, làm việc, ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc, tập luyện một số môn thể thao vừa sức đều đặn hằng ngày, đọc cái loại sách báo, nghe nhạc thư giãn…

Nếu như vẫn không thể cải thiện tình trạng lo lắng thì cần tới bác sĩ tâm thần kinh để được hỗ trợ điều trị bạn nhé!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường