Hotline 24/7
08983-08983

Luôn cảm thấy khó thở, có phải tác dụng phụ của thuốc kháng lao?

Câu hỏi

Dạ em chào bác sĩ.

Em 23 tuổi, từng bị thâm nhiễm đáy phổi trái, đã chữa tại BV ĐK Thủ Đức và theo dõi lao phổi. Sau 1 tháng chữa trị em đi khám tại BV Phạm Ngọc Thạch, qua chụp phim CT - BS xác nhận có sự hiện diện của vi khuẩn lao. Em không ho và khạc được rất ít đàm, sau đó đem đi cấy thì chưa thấy chủng MB.

Em uống 4 loại thuốc theo phác đồ BS chỉ định và theo dõi. Uống đến nay được 2 tháng em có cảm giác lúc nào người cũng mệt, đầu óc choáng váng, đờ đẫn không tập trung được.

Tuần đầu tiên chữa trị xuất hiện triệu chứng ăn không tiêu đầy hơi chướng bụng, em có thay đổi thói quen ăn uống, bảo vệ dạ dày bằng phosphalugel và các loại thuốc khác về trào ngược dạ dày do BS chỉ định nên có dấu hiệu thuyên giảm. Tuy nhiên, tình trạng khó thở vô cùng lại tiếp diễn khiến em rất hoang mang, cảm giác như cổ họng bị thắt nghẹn kiểu không khí không nhận vào được.

Em xin hỏi đây có phải tác dụng phụ không ạ? Nếu là tác dụng phụ cần giải quyết thế nào? Em xin cảm ơn!

Trả lời

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ

BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Bác sĩ Khoa ICU và Khoa Hồi Sức COVID-19 Bệnh viện Gia An 115.

Ảnh minh họa

Xin chào bạn,

Nếu trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính nhu mô phổi gợi ý nhiều về Lao, đã được xác chẩn bởi các bác sĩ đầu ngành tại BV Phạm Ngọc Thạch thì chỉ định điều trị thuốc kháng lao là hoàn toàn đúng.

Thuốc kháng lao có rất nhiều tác dụng phụ như: chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là suy gan mặc dù tỷ lệ thấp, đối với những bệnh nhân tác dụng phụ quá nhiều sẽ được kê thuốc làm giảm triệu chứng này. Bạn cần trình bày rõ những vấn đề gặp phải với bác sĩ điều trị để bác sĩ có thể linh động thêm bớt hoặc chỉnh liều thuốc, đồng thời kê thêm thuốc điều trị tác dụng phụ cho bạn.

Biết rằng sử dụng thuốc kháng lao đôi khi rất khó chịu, nhưng cần tuân thủ đủ phác đồ để tránh những hệ lụy về sau.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X