Tiêm chủng - Vắcxin

Làm thế nào để phòng bệnh uốn ván khi dị ứng huyết thanh?

Chào BS, Vài ngày trước em bị đứt tay do tôn. Khi em đi tiêm phòng uốn ván thì được báo là em bị dị ứng với thuốc. BS cho em hỏi em có nên tìm đến BV khác để tiêm phòng uốn ván hay không? Và nếu vẫn bị dị ứng thì em tuyệt đối không được tiêm phòng luôn phải không ạ? Như vậy có cách nào giúp em loại bỏ nguy cơ bị bệnh uốn ván không BS? Và sau này trước khi tiêm phòng bất cứ bệnh gì em đều phải thử thuốc, có phải không ạ? Mong BS hướng dẫn em. Em cảm ơn BS!
Tiêm ngừa văcxin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm ngừa văcxin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Phòng uốn ván có 2 loại: huyết thanh kháng độc tố uốn ván (có tác dụng giải độc ngay lập tức) và vắc xin phòng uốn ván (khi tiêm vào cơ thể sẽ tạo ra kháng thể, tác dụng chậm hơn).

Thuốc em tiêm bị dị ứng khả năng là huyết thanh kháng độc tố uốn ván (SAT). Khi em đã bị dị ứng thì không nên tiếp tục tiêm.

Để phòng uốn ván em có thể tiêm vắcxin phòng uốn ván.

Sau này, khi đi tiêm phòng các bệnh khác, em nên báo với BS về tiền sử dị ứng với SAT.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin ngừa uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: Tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB).

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.


Thầy thuốc ưu tú-TS.BS Vũ Đình Thắng
Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình