Bệnh khác...

Làm sao để duy trì cân nặng sau quá trình giảm cân?

Thưa bác sĩ, Cháu đã thực hiện chế độ giảm cân thành công. Giờ cháu muốn duy trì cân nặng của mình thì làm như thế nào? Cháu duy trì cân nặng của mình theo cách sau có được không ạ: sáng dậy uống 1 cốc nước ấm và thể dục 30 phút; sáng và trưa ăn uống bình thường; tối không ăn cơm, thay vào đó uống 1bịch sữa không đường Vinamilk, đồng thời hạn chế ăn đường và chất béo. Cháu muốn hỏi thêm là dùng sữa bò tươi không đường dạng bịch vào buổi chiều tối có bị lên cân không? Cháu nghe nói ai bị mụn trứng cá không nên dùng sữa tươi vì sẽ làm mình nặng thêm? Mong nhận được câu trả lời và hướng dẫn bác sĩ.
duy trì cân nặng ổn định sau quá trình giảm cân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Duy trì cân nặng ổn định sau quá trình giảm cân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tôi không rõ là em đã áp dụng chế độ giảm cân nào, cách an toàn và tốt nhất là tập thể dục và điều chỉnh chế độ ăn hợp lý. Nếu em đã giảm cân bằng cách nhịn ăn, thì bây giờ khi em ăn uống bình thường trở lại, hay ăn ít đi nữa thì cơ thể cũng sẽ tăng cân lại nhanh vì sau thời kỳ nhịn ăn, khi quay trở lại chế độ ăn thông thường, cơ thể sẽ đòi hỏi lượng calories dự trữ nhiều hơn, hơn nữa, da mặt và tóc của em có thể bị xạm, nổi mụn, rụng tóc... dần xuất hiện là do tình trạng thiếu dưỡng chất trước đó gây ra, chứ không phải do việc bắt đầu ăn lại hay uống sữa, uống sữa không gây nổi mụn.

Còn nếu em dùng thuốc giảm cân, thì bây giờ em ngưng thuốc, cân nặng cũng có thể tăng trở lại tương tự như trên, ngoài ra 1 số tác dụng phụ của thuốc có thể bắt đầu xuất hiện.

Trường hợp em đã giảm cân một cách khoa học bằng việc tập thể dục và chế độ ăn hợp lý thì em cứ tiếp tục duy trì phương pháp đó, về chế độ tập luyện thì tốt nhất là bằng thời gian với cường độ tập trước đây, còn chế độ ăn như em miêu tả là phù hợp, sữa tươi không đường không gây nổi mụn, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Không có những biện pháp nhanh chóng nào có thể tránh tình trạng tăng cân một cách lâu dài được, nhưng với thay đổi trong lối sống hàng ngày, bạn có thể duy trì cân nặng để khỏe mạnh.

* Kiểm soát những gì bạn ăn

- Theo dõi cân nặng và lượng calo tiêu thụ
- Ăn uống lành mạnh hơnCắt giảm đường
- Ăn nhiều các carbohydrate (carbs) phức hợp
- Đặt kỷ luật với bản thân
- Tạo lập thói quen ăn đúng giờ
- Tạo ra thay đổi nhỏ như dùng dầu giấm cho món salad, tránh uống nước ép trái cây...

* Tập thể dục thường xuyên
- Theo dõi thói quen tập thể dục của bạn
- Tính toán nhu cầu calo của bạn
- Lập thói quen tập thể dục trở thành một phần cuộc sống của bạn.

* Kết hợp với rèn luyện sức mạnh: Cơ bắp đốt cháy nhiều calo hơn chất béo. Bạn có thể kết hợp các bài tập aerobic giúp tăng nhịp tim và các bài tập xây dựng cơ.

* Thay đổi lối sống
- Kiểm soát stress
- Luyện tập thói quen ăn uống có chủ ý
- Hạn chế uống rượu
- Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người khác.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường