Nội thần kinh

Không uống rượu bia nhưng ngón tay giật liên tục, AloBacsi ơi?

Chào BS, Nay con 20 tuổi, tại sao ngón út bàn tay trái lại giật liên tục, nhưng con không uống rượu bia gì hết, xin hỏi BS là bị gì? (Bạn đọc Le Hong Nhung - vohoai…@yaho.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Hồng Nhung,

Sự co ngắn hay giãn ra của các khối cơ chịu sự chi phối của hệ thống thần kinh. Do vậy hiện tượng giật ngón tay ở bàn tay trái là do tình trạng kích thích thần kinh cơ gây nên. Tình trạng này có thể được kích hoạt bởi rất nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là do lo âu hay căng thẳng, ngoài ra còn có thể do:

- Lạm dụng các chơi trò chơi điện tử hoặc nhắn tin bằng điện thoại.

- Thiếu hụt dinh dưỡng.

- Sử dụng quá nhiều chất kích thích như caffein, thuốc lá, bia rượu, ma túy…

- Tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị như: thuốc tránh thai, thuốc giảm đau chống viêm corticoid, thuốc điều trị bệnh tim như thuốc lợi tiểu…

Đa phần các trường hợp run giật ngón tay là lành tính và không nguy hiểm, nó thường xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn và tự biến mất, nhưng cũng có thể là một rối loạn mãn tính.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp co giật ngón tay gây ra bởi các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng chẳng hạn như bệnh rối loạn tự miễn, bệnh thận, nhiễm độc niệu, kali thấp, teo cơ xơ cứng cột bên, teo cơ cột sống…

Vì vậy, tốt nhất em nên đi thăm khám tại các chuyên khoa thần kinh để được kết luận chính xác nguyên nhân và có hướng xử trí phù hợp.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường