Cảm cúm - Hô hấp

Không có biểu hiện bệnh khi về từ vùng dịch, sao phải cách ly?

AloBacsi ơi, em có một thắc mắc muốn được giải đáp ạ. Tại sao người đi về từ vùng có dịch dù không có biểu biện bị bệnh hoặc nghi ngờ tiếp xúc với mầm bệnh vẫn phải tiến hành cách ly? Hình thức và thời gian cách ly ra sao ạ? Em cảm ơn.

Chào em,

Những người về từ vùng có dịch dù không có biểu biện bị bệnh vẫn phải tiến hành cách ly vì những người này hoàn toàn có thể lây nhiễm virus từ vùng có dịch nhưng chưa có biểu hiện bệnh.

Nhóm người này cần cách ly để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Nếu không khách ly nhóm người này mà họ xuất hiện triệu chứng bệnh thì số người phải cách ly tiếp theo là rất lớn và rất khó kiểm soát triệt để được.

Bên cạnh đó, theo qui định hiện nay của Bộ Y tế, người không có triệu chứng gì nhưng trước đó có tiếp xúc với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh thì chỉ cần áp dụng cách ly tại nhà nhưng phải thông báo cho cơ sở y tế biết.

Người này nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc người khác, thường xuyên rửa tay sau bằng xà phòng sau khi có tiếp xúc với dịch tiết của cơ thể. Thông báo ngay khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở. Thời gian cách ly cũnglà 14 ngày.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Ai cần phải cách ly trong đợt dịch COVID-19?

Tài liệu tham khảo: Học viện Quân y

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình