Cơ - Xương - Khớp

Khi nào có thể đi làm sau phẫu thuật xẹp đốt sống lưng L1?

Bác sĩ cho em hỏi, Em bị té trên cao xuống, bị xẹp đốt sống lưng L1, đã phẫu thuật rồi cố định bằng vít đã 1tháng rồi. Hiện giờ em đi lại bình thường. Em làm nghề tài xế xe. Cho hỏi thời gian bao lâu mới đi làm lại được ạ?
Xẹp đốt sống lưng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xẹp đốt sống lưng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Theo như em trình bày thì bác sĩ nhận thấy sức khỏe của em tại thời điểm hiện tại là có thể đi làm và sinh hoạt bình thường được rồi (kể cả sinh hoạt tình dục), em nhé.

Tuy nhiên, em cần xem lại phiếu cấp nghỉ của bác sĩ trong trường hợp em có bảo hiểm xã hội do cơ quan cấp cho, phiếu cấp nghỉ này bác sĩ hay điều dưỡng có đưa cho em cùng với toa thuốc, giấy ra viện lúc em xuất viện đó.

Em xem ngày nghỉ cuối cùng là bao nhiêu thì ngày kế tiếp đó là ngày đi làm lại (nếu rơi vào thứ bảy, chủ nhật thì để thứ hai), vì nếu bảo hiểm xã hội đã chi trả lương cho em vào những ngày được cấp phép nghỉ, em có đi làm sớm hơn ngày đó cũng không được lương và còn bị phạt nữa, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Xẹp đốt sống lưng là tình trạng thân đốt sống xẹp lún khi xương cột sống bị thoái hóa hoặc nứt, vỡ do các chấn thương gây nên. Tình trạng này gây đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh xẹp đốt sống lưng không nguy hiểm  trực tiếp đến tính mạng. Thế nhưng lại gây ra rất nhiều biến chứng cũng như bệnh lý xương khớp nguy hiểm về lâu dài như:

- Khả năng vận động kém linh hoạt, các động tác xoay người qua lại, vặn mình, leo cầu thang, cúi người,… gặp nhiều khó khăn, gây đau nhức rất khó chịu;

- Cột sống bị biến đổi hình dạng và kích thước, xuất hiện tình trạng cong vẹo sang một bên;

- Chiều cao giảm đôi chút, nghiêm trọng hơn có thể khiến việc đi đứng không vững, dễ té ngã;

- Nguy hiểm hơn là có thể gây teo cơ, cứng khớp, thậm chí bại liệt thân dưới;

- Người bệnh mất khả năng vận động, việc đi lại luôn phải nhờ sự trợ giúp từ người thân hoặc các thiết bị hỗ trợ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường