Hotline 24/7
08983-08983

Khi nào cần điều trị u xương hàm?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Sáng hôm qua khi em ngủ dậy, lưỡi em chạm vào hàm trên thì thấy xuất hiện một cục u, em tra trên mạng nên được biết đó là u xương, cục này chạm vào đau và nếu thức ăn trúng cũng đau. Bác sĩ cho em hỏi u này chữa trị thế nào ạ? Em cảm ơn.

(Tuyết Nhung - nhungnhi...@gmail.com)

Trả lời

Ảnh do bạn đọc Alobacsi.com cung cấp

Chào bạn,

Theo hình bạn gửi thì phần u xương này được gọi là torus hàm trên, một u lành. Bạn miêu tả u bị đau là do trên bề mặt niêm mạc đang bị tổn thương xây xát. khi vết thương lành từ 7-10 ngày, cảm giác đau sẽ không còn.

Torus là một phát triển xương sinh lý, không gây nguy hiểm, chỉ khi nó phát triển quá lớn làm ảnh hưởng đến các chức năng nhai, nuốt nói và cản trở điều trị phục hình răng sứ hay niềng răng thì lúc đó mới cần can thiệp phẫu thuật.

Tỷ lệ người Việt có torus khá cao. Nguyên nhân di truyền chiếm 70% với các yếu tố như chủng người, giới tính, gia đình. Môi trường chiếm 30% lý do gây bệnh. Tỷ lệ mắc torus hàm dưới chiếm 3,6% dân số. Tỷ lệ này ở nam là 4,8%, nhiều hơn nữ với 3%. Hơn nữa nam vừa có torus khẩu cái vừa có torus hàm dưới với tỷ lệ cao gấp đôi nữ. Đối với torus hàm dưới, vị trí thường gặp nhất là vị trí ở mặt lưỡi đối diện với vùng răng cối nhỏ. Torus hàm dưới thường gặp nhất là ở hai bên, đối xứng nhau.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X