Hotline 24/7
08983-08983

Khắc phục tình trạng giọng yếu, hụt hơi sau phẫu thuật cắt tuyến giáp bằng cách nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Tôi bị ung thư tuyến giáp, đã cắt toàn bộ tuyến giáp ngày 25/3/2019, uống iod phóng xạ liều 30 ngày 24/4. Đến hôm nay, giọng nói của tôi khá yếu, không nói to được, và có hiện tượng hụt hơi khi nói. Cho tôi hỏi làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Tôi đã hỏi bác sĩ điều trị và bác sĩ trả lời đó là tình trạng tự nhiên phải chấp nhận. Xin cho tôi lời khuyên và hướng phục hồi giọng nói. Cảm ơn bác sĩ.

Thanh Tâm

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào chị,

Một trong những biến chứng thường gặp của mổ cắt bướu giáp là liệt dây thanh, làm ảnh hưởng tới chức năng thở và nói. Liệt dây thanh một bên khiến bệnh nhân không nói được, còn liệt hai dây thanh sẽ làm hai dây thanh khép kín, bệnh nhân khó thở.

Theo mô tả thì tình trạng của chị chưa hẳn là do liệt dây thanh, có khả năng sau mổ, sẹo dính vùng cổ gây khó khăn khi phát âm. Do đó, chị cần tập nói, đồng thời thường xuyên tập các động tác thể dục cho vùng cổ nhằm làm căng dãn mô, tránh co rút, dính cứng vùng sẹo mổ. Chú ý không làm động tác mạnh quá hoặc đột ngột, không nên gây ra đau, vì như thế sẽ tổn thương mô thêm, viêm, khó lành sẹo.

Ngoài ra, một số trường hợp sau mổ bướu giáp có thể bị hạ canxi máu. Nếu chị có triệu chứng tê, châm chích đầu ngón tay, ngón chân, quanh môi hoặc đôi khi nặng hơn là co cứng bàn tay hoặc toàn thân thì cần đi khám chuyên khoa nội tiết. Giọng nói yếu đi sau khi nói nhiều cũng có thể là do tình trạng thiếu canxi gây ra.

Nếu quá trình tập nói khó khăn, chị nên khám thêm chuyên khoa Tai Mũi Họng để tầm soát biến chứng liệt dây thanh và điều trị can thiệp sớm chị nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Thay đổi giọng nói là biến chứng hay gặp của mổ u tuyến giáp. Có hai dây thần kinh thanh quản nằm cạnh tuyến giáp, đảm nhiệm vai trò điều khiển giọng nói, đó là dây thần kinh thanh quản quặt ngược và nhánh ngoài của dây thần kinh thanh quản trên, trong quá trình phẫu thuật tuyến giáp có thể làm tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược, dẫn đến bệnh nhân bị mất giọng, tỉ lệ dây thần kinh này bị tổn thương vĩnh viễn là khoảng 1%.

Thay đổi giọng nói tạm thời như khàn tiếng, giọng nói yếu, nhỏ khá phổ biến, có thể xảy ra ở 5-10% bệnh nhân. Điều này là do khi thao tác trong phẫu thuật có thể làm dịch chuyển vị trí của các dây thần kinh thanh quản hoặc bởi vì sự viêm nhiễm có thể xảy ra sau đó,. Sự thay đổi giọng nói này có thể cải thiện sau 1 tuần hoặc cũng có thể hơn 6 tháng.

Nếu cả 2 dây thần kinh thanh quản đều bị tổn thương, người bệnh không chỉ mất giọng mà còn có thể bị khó thở, suy hô hấp - 1 tình trạng cần cấp cứu.

Khi nhánh ngoài của dây thần kinh thanh quản trên bị tổn thương, dẫn tới hoạt động sai lệch có thể khiến âm sắc giọng nói của người bệnh thay đổi.

Như vậy sự thay đổi về giọng nói, mất giọng là biến chứng thường thấy của mổ u tuyến giáp do tổn thương dây thần kinh thanh quản. Nếu bệnh nhân vừa mổ u xong thì không nên nói nhiều vì cổ vừa mới bị tổn thương, còn cứng và đau. Tuy nhiêm, sau một vài ngày, khi cơ thể bắt đầy hồi phục trở lại, bệnh nhân có thể nói bình thường, nhưng mới đầu chỉ nên nói nhỏ và chậm. Tùy theo kiểu phẫu thuật là mổ mở hay mổ nội soi mà thời gian hồi phục của người bệnh nhanh hay chậm. Mổ nội soi thường khả năng phục hồi của người bệnh sẽ nhanh hơn.

Sau mổ u tuyến giáp, người bệnh nên được kiểm tra thanh quản xem có dấu hiệu tổn thương không? Giọng nói có vấn đề gì bất thường không? Với những bệnh nhân gặp biến chứng mất giọng hay thay đổi giọng nói sau phẫu thuật, sẽ cần có giải pháp trị liệu riêng, gọi là liệu pháp ngôn ngữ.

Tuy nhiên, để tránh tác động xấu đến vết mổ chưa phục hồi, người bệnh cần chú ý luyện tập nói nhỏ, tránh cử động mạnh vùng cổ. Dù có thể tự phục hồi sau mổ nhưng có nhiều người bệnh cần sự can thiệp phẫu thuật để lấy lại giọng nói như tiêm phồng dây thanh, chuyển vị trí của dây thanh...

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng trong quá trình phuc hồi giọng nói cho bệnh nhân sau cắt u tuyến giáp. Người bệnh chỉ nên ăn đồ mềm, lỏng như canh, sữa, cháo, sinh tố... tránh ăn đồ cứng, uống bia rượu, chất kích thích...

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X