Xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm HPV PCR có thể hiện bệnh sùi mào gà?

Chào bác sĩ, Vừa rồi em có đi làm xét nghiệm HPV PCR, kết quả như ảnh em gửi. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em phiếu kết quả đó không ạ? Em có bị sùi mào gà không ạ? Em cũng không biết xét nghiệm bệnh phẩm gì. Hôm đi làm xét nghiệm lấy cả máu và dịch niệu đạo ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ.
Kết quả xét nghiệm HPV. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Kết quả xét nghiệm HPV. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Xét nghiệm HPV PCR dùng kỹ thuật sinh học phân tử xác định có hay không virus HPV nơi sang thương. Khi có nhiễm HPV, sẽ xác định thuộc loại type nào, và trong danh sách kết quả nhận được sẽ cho biết type nào thuộc loại nguy cơ cao…

Như vậy với kết quả xét nghiệm HPV PCR dịch niệu đạo trả về âm tính, bạn có thể yên tâm sang thương hiện tại không phải mụn cóc hoặc sang thương ác tính do HPV gây ra.

Thân mến.


Sùi mào gà là bệnh do Human papilloma virus (HPV) gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Cho đến nay, các chuyên gia y tế đã tìm ra được hơn 20 chủng HPV gây bệnh này. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất là HPV type 6, 11, 16, 18.

Khoa học ngày càng phát triển đặc biệt là sinh học phân tử. Thế nên, kĩ thuật PCR cho biết chính xác bệnh nhân có nhiễm HPV hay không và nhiễm cụ thể loại nào để tìm thấy mức độ nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV PCR mang đến giá trị khác so với xét nghiệp PAP’s smear. Xét nghiệm PAP’s smear có thể kết luận cơ thể có hay không những tổn thương nghi ngờ ác tính hoặc không ác tính trên cổ tử cung. Còn xét nghiệp HPV PCR sẽ cung cấp cho bệnh nhân kết quả về việc cơ thể có nhiễm HPV hay không và nhóm nào kèm theo nguy cơ thấp hay cao. PCR được dùng để xác định loại HPV lấy từ bệnh phẩm ở cổ tử cung, âm đạo hay màng sinh thiết cổ tử cung.

Kết quả HPV PCR dương tính không đồng nghĩa việc bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung. Việc nhận định tồn tại virus HPV hay không nhiễm virus này không phản ánh tình trạng tế bào học hay mô học của cổ tử cung mà chỉ nói lên được tình trạng nhiễm HPV của bệnh nhân. Xét nghiệm HPV PCR ngày càng được khuyến khích kèm theo xét nghiệm PAP’s smear nhằm tăng cao khả năng sàng lọc những trường hợp nghi vấn,  giúp bệnh hân theo dõi tình trạng sức khỏe và phát huy tác dụng trong việc tầm soát ung thư cổ tử cung.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường