Bệnh lao phổi

Ho ra máu dai dẳng khi điều trị lao, có nguy hiểm?

Chào AloBacsi, Em 29 tuổi, cách đây khoảng 20 ngày em được chẩn đoán bị lao phổi (trước đó em có ho kéo dài hơn 1 tháng, đi khám bác sĩ chỉ soi tai mũi họng rồi kết luận viêm amidan, viêm họng hạt và cho thuốc nhưng dùng nhiều đợt không khỏi, khi vào viện khám chụp phổi mới phát hiện và chuyển sang viện lao và bệnh phổi Tỉnh Nam Định). Em bắt đầu dùng thuốc đến nay được 15 ngày. Thuốc có 2 loại là thuốc màu nâu (rhz) 4 viên và vàng 3 viên (athambutol) (em cao 156cm, nặng 50kg). Lao phổi của em là lao dương tính, sau khi tìm hiểu em mới biết là lao dương tính có nguy cơ lây lan rất cao, vậy em muốn hỏi người nhà tiếp xúc thường xuyên với em phải làm gì để phát hiện và phòng tránh. Đặc biệt bố em đang bị K phổi giai đoạn cuối, 1 năm qua em thường xuyên ở bên cạnh chăm sóc, sức khỏe của bố em khá kém vậy có phải bố đã lây nhiễm lao từ em và sẽ phát bệnh không? Bên cạnh đó em tìm hiểu thấy bệnh nhân lao giai đoạn tấn công thường dùng 3-4 loại thuốc, như em điều trị có 2 loại thuốc như vậy có vấn đề gì không ạ? Em điều trị 15 ngày nhưng ho khạc ra đờm lẫn máu nhiều hơn thì có bình thường không? Và dự kiến sau 20 ngày nằm viện em sẽ được xuất viện về điều trị ở nhà, vậy khi về cần chú ý những gì, có cần đeo khẩu trang 24/24 không? Sau 3 tuần điều trị vi trùng lao của em đã yếu đi và mất khả năng lây lan chưa ạ? Đây là hình thuốc của em, ngoài 2 loại thuốc lao ra còn lại là thuốc ho và thuốc bổ ạ. Rất mong AloBacsi tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! Em xin cung cấp thêm là bố em đang điều trị K phổi giai đoạn cuối, di căn xương 1 năm trước và mới phát hiện di căn não vào tháng 8, đã xạ toàn não và hiện tại chuyển sang uống thuốc đích do Việt Nam sản xuất, sức khỏe bố em khá kém, như vậy nếu bị lao phổi thì phải làm sao ạ? Nếu bị chắc chắn sẽ không đủ sức khỏe để điều trị lao. Em đang rất lo lắng, rất mong sự tư vấn từ AloBacsi. (Bạn đọc Vân Phạm Thúy)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Với những thông tin bạn đã cung cấp, rất đầy đủ và súc tích, bác sĩ xin được giải đáp thành từng vấn đề như sau:

1. Lao là bệnh truyền nhiễm thường gặp nhất ở Việt Nam. Trên thế giới khoảng một phần ba dân số bị nhiễm vi trùng lao, hầu hết không có triệu chứng. Ở những người này, vi trùng lao không hoạt động và không lây bệnh sang người khác. Khi hệ thống miễn nhiễm của cơ thể bị yếu đi, vi trùng lao sẽ “vùng dậy”, tái hoạt và gây ra bệnh. Lao phổi hiện nay được điều trị theo Chương trình chống lao Quốc gia dưới hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (với 2 tháng tấn công bằng 4 thuốc và 4 tháng duy trì bằng 3 thuốc). Bệnh lao của bạn hiện tại đang được điều trị với 4 loại thuốc (R: Rifampicin, H: isoniazid, Z: Pyrazinamide, E: Ethambutol) là đúng phác đồ.

Cần ít nhất 2 tháng để ức chế hoàn toàn sự hoạt động của vi khuẩn lao, do đó trong thời gian đầu điều trị, người bệnh vẫn xuất hiện triệu chứng và vẫn còn khả năng lây bệnh. Trường hợp của bạn có ho ra máu dai dẳng, cần được theo dõi tại bệnh viện đến khi ổn định mới có thể xuất viện.

2. Lao phổi AFB (+) là thể lao có khả năng lây lan cao, chủ yếu qua đường hô hấp do các hạt khí dung có trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi. Do đó, bạn cần chú ý đeo khẩu trang  thường xuyên, tránh dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác (khăn mặt, ăn chung chén đũa, mền gối…), trong ít nhất là 2 tháng. Ánh sáng mặt trời có thể tiêu diệt một phần vi khuẩn lao, do đó cần chú ý phơi sáng nơi ở, giường đệm, tránh ở trong phòng kín, tù túng dễ lây nhiễm cho người xung quanh.

3. Ba của bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm lao từ bạn, do đó, khi tái khám lãnh thuốc điều trị trúng đích, bạn cần thông báo với bác sĩ điều trì về việc này để bác sĩ có biện pháp tầm soát lao cho ba của bạn. Trường hợp bệnh nhân ung thư đang điều trị bị nhiễm lao không phải là hiếm. Nếu không bị dị ứng với các thành phần của thuốc thì vẫn có thể sử dụng đồng thời thuốc chữa ung thư và thuốc kháng lao bạn nhé!

Chúc bạn và ba bạn sức khỏe!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường