Hotline 24/7
08983-08983

Hay quên, mất tập trung, căng thẳng do di chứng chấn thương não?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, 2 tháng trước, trong lúc đang ngủ trưa, tầm 2 - 3h em bị ngã và va chạm mạnh đầu xuống nền nhà và bị ngất ngay sau đó. Sau đó, ba mẹ em có gọi bác sĩ sơ cứu và 1 lát sau em được ba mẹ đưa đi viện, khoảng 6h tối em tỉnh dậy và hoàn toàn không nhớ mình bị ngã như thế nào và được sơ cứu ra sao. 1 ngày sau em được chuyển xuống viện tỉnh, sau khi chụp CT bác sĩ chẩn đoán em bị chấn động não và phải nằm viện điều trị 1 tuần. Đến nay đã được gần 2 tháng, em thấy mình khỏe lại bình thường nhưng không hiểu sao dạo gần đây em làm việc thường hay quên, bị sai sót và thiếu tập trung, thường xuyên mệt mỏi và căng thẳng. Em muốn hỏi bác sĩ rằng liệu có phải não bộ của em vẫn bị ảnh hưởng từ cú va chạm đó không ạ?

Trả lời

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM - Đại học Y dược TPHCM

Triệu chứng hay quên. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng hay quên. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chấn động não là tình trạng não bị ảnh hưởng thoáng qua sau va chạm, không tổn thương đến cấu trúc não. Chấn động não có thể gây mất ý thức hoặc lú lẫn, chóng mặt, buồn nôn, nôn, kém tập trung,… trong vài giờ hoặc vài ngày sau va chạm. Trong một số trường hợp, các triệu chứng này có thể kéo dài đến vài tháng, sau đó giảm dần. Tuy nhiên, tình trạng thiếu tập trung, hay quên, mệt mỏi cũng có thể do các bệnh lý khác hoặc do lo lắng, căng thẳng - vì công việc, mối quan hệ xã hội….

Để tránh tổn thương não nặng thêm, em cần tránh va chạm khác xảy ra với não bộ. Ví dụ, em cần tránh các môn thể thao đối kháng (như bóng đá, võ thuật), ít nhất trong vòng 3 tháng sau chấn động não.

Nếu các triệu chứng hiện tại gây khó chịu nhiều cho em, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc, em nên tái khám để bác sĩ đánh giá lại và điều trị (nếu cần) nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Chấn động não là tổn thương não, gây ra do tác nhân vật lý bên ngoài như cú đập vào đầu hoặc đập đầu vào một vật khác. Chấn động não có thể dẫn đến mất ý thức hoặc lú lẫn. Bệnh cũng có thể gây mất trí nhớ về các sự kiện ở thời điểm trước hoặc sau chấn thương. Đây là một dạng nhẹ của chấn thương sọ não, không gây tổn thương hộp sọ và có thể hồi phục chức năng não nhanh hơn chấn thương sọ não.

Khi bị chấn thương não, người bệnh cần được nghỉ ngơi và theo dõi cẩn thận ở nhà. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc giảm đau như paracetamol để giúp người bệnh giảm đau đầu. Người bệnh không được tự ý mua thuốc giảm đau kháng viêm như ibuprofen và aspirin vì thuốc kháng viêm có thể gây xuất huyết trong.

Nếu các triệu chứng của người bệnh không cải thiện hay tệ hơn, có thể người bệnh đã bị xuất huyết trong và não đã bị sưng, cần phải nhập viện để bác sĩ chữa trị và theo dõi.

Những việc người bệnh nên làm để kiếm soát chấn động não bao gồm:

- Sử dụng thuốc như paracetamol để giảm đau đầu. Chườm đá vào chỗ bị thương cũng có thể giúp giảm đau.
- Thực hiện chế độ ăn uống nhẹ. Khi buồn nôn, người bệnh chỉ nên ăn từ từ thức ăn lỏng.
- Nghỉ ngơi cho đến khi người bệnh cảm thấy bình thường. Hãy hỏi bác sĩ khi nào người bệnh có thể trở lại làm việc hoặc có thể tập luyện.
- Gọi cho bác sĩ của người bệnh nếu tình trạng không cải thiện trong khoảng 24 giờ.
- Tránh chấn thương khác xảy ra. Chấn động não lặp đi lặp lại, đặc biệt là trong vòng 3 tháng, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn và thậm chí tử vong. Người bệnh không chơi bóng đá, khúc côn cầu, đấm bốc hoặc luyện tập võ thuật trong ít nhất 3 tháng sau chấn thương.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X