Hotline 24/7
08983-08983

Hay mắc vệ sinh sau khi uống sữa, có phải do cơ thể không hấp thu?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, em có 2 câu hỏi ạ:

1. Theo em được biết thì ngày nên đi vệ sinh nặng 1 lần. Em thường đi vệ sinh nặng vào trước hoặc sau bữa ăn sáng hàng ngày, tùy trạng thái cơ thể. Bác sĩ cho em hỏi nếu em đi vệ sinh lúc sau ăn sáng thì có phải cơ thể em không hấp thu dinh dưỡng của bữa ăn đó để chuyển hóa năng lượng mà thải hết ra ngoài, đồng nghĩa với em chỉ hấp thụ 2 bữa/ngày không ạ?

2. Sau khi uống tầm 200-300 ml sữa tầm 30p-1h em rất hay buồn đi vệ sinh nhẹ. Có phải cơ thể em không hấp thụ dinh dưỡng từ sữa mà thải hết ra ngoài không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

(Nguyen Linh - nguyenkieu...@gmail.com)

 

Trả lời

Ảnh minh họa

Xin chào bạn,

Thức ăn từ dạ dày và ruột non thông qua quá trình hấp thu dinh dưỡng đến đại tràng tạo thành phân được thải ra ngoài, quá trình này đối với người bình thường cần đến hơn 8 giờ mới có thể hoàn thành, nên dù bạn có đi đại tiện trước hay sau bữa ăn thì lượng thức ăn bạn mới tiêu thụ vào cũng không thể nào bị mất đi qua việc đại tiện được, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Việc đại tiện vào buổi sáng là một thói quen tốt. Xét về Đông Y, đó là thời gian đại tràng thải độc, phù hợp với sinh lý của cơ thể, dù bạn đại tiện trước hay sau bữa ăn sáng cũng đều được.

Tình trạng sau khi uống sữa dẫn đến tiêu chảy phân lỏng toàn nước đôi khi còn nghe một ít mùi sữa là do cơ thể bạn không thể hấp thu đường sữa Latose. Tình trạng này gặp ở rất nhiều người, có thể khắc phục bằng cách mỗi ngày tiêu thụ sữa một lượng ít và tăng dần thì có thể sẽ dần quen với việc tiêu hóa hoặc uống sữa ấm hoặc sử dụng thêm men vi sinh (Enterogemia) để hỗ trợ cho quá trình tiêu hoá sữa. Nhưng có một số bệnh nhân hoàn toàn không thể nào sử dụng sửa được thì cũng đừng nên quá gượng ép, có nhiều thực phẩm khác có thể thay thế sữa.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X