Hotline 24/7
08983-08983

Hậu COVID-19 đầu lưỡi tê rần rần, khắc phục thế nào?

Câu hỏi

Xin chào Bác sĩ. 

Em bị nhiễm COVID-19 đã hơn 1 tuần nay với các triệu chứng như: 3 ngày đầu ngứa rát cổ họng, sốt nhẹ, người uể oải, đau ngoài vùng da ở bụng, lưng. Sau 3 ngày thì hết sốt và ngứa rát cổ họng, hết đau ngoài vùng da ở bụng, lưng, chỉ còn ho húng hắng, đôi lúc có đờm và sổ mũi. 

Sau 5 ngày em đi test lại thì gần như âm tính (vạch T rất mờ). Tuy nhiên, hiện nay em còn thỉnh thoảng ho và có đờm, đặc biệt là đầu lưỡi em thấy cứ tê tê rần rần như mình ăn phải cái gì đó có độc tố nhẹ. Em xin hỏi bác sĩ là em bị triệu chứng đầu lưỡi tê tê như vậy có phải em còn dương tính với COVID hay không? Hay tê lưỡi đó là triệu chứng hậu COVID ạ. Cách xử lý và điều trị như thế nào ạ. Em xin chân thành cảm ơn BS, kính chúc BS mạnh khỏe

(Lê Quang Hòa - quangho...@gmail.com)

Lê Quang Hòa

Trả lời

Tất thảy những dấu hiệu bất thường sau COVID-19 cần được khắc phục kịp thời tránh để bệnh diễn tiến xấu

Chào em,

Theo định nghĩa của tổ chức y tế thế giới thì hội chứng hậu COVID là khi các triệu chứng sau nhiễm COVID 19 còn tiếp tục kéo dài trên 3 tháng thì mới gọi là hậu COVID.

Triệu chứng ho đàm và tê đầu lưỡi của em xuất hiện trong thời gian nhiễm COVID mới 1 tuần thôi, test nhanh COVID 19 (chứ không phải PCR) vẫn còn 2 vạch thì vẫn là còn trong đợt cấp của nhiễm COVID 19.

Vì test nhanh thì không cho kết quả chính xác bằng PCR, hơn nữa dù PCR âm tính rồi nhưng điều đó chỉ cho thấy là sạch virus ở hầu họng thôi chứ virus và các rối loạn miễn dịch do virus gây ra vẫn có thể còn tồn tại ở các vùng khác của cơ thể.

Tuy nhiên, chỉ cần test nhanh COVID âm tính hay 1 vạch thì em có thể hoàn thành thời gian cách ly và đến bv để thăm khám và làm xét nghiệm kiểm tra được rồi, tùy vào kết quả khám lâm sàng mà bs đó sẽ tham vấn điều trị thích hợp cho em, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X