Chấn thương chỉnh hình

Gãy xương đòn vai nên đeo đai bảo tồn hay phẫu thuật?

Em bị tai nạn gãy xương quai xanh, không ảnh hưởng đến phổi và cơ. BS cho em điều trị bằng phương pháp bảo tồn bằng đai số 8. Nay được hơn 1 tháng mà Xquang em thấy còn hở khoảng 10mm, can xương mới hình thành ít.

BS cho em hỏi, em có nên tiếp tục đeo đai bảo tồn hay tiến hành mổ ạ? Mong được sự tư vấn của bác sĩ.

(Nguyễn Văn Vương - Vuongquan...@gmail.com)    

gãy xương đòn vaiPhẫu thuật xương đòn vai khi độ di lệch và khả năng tạo khớp xấu

Chào em,

Điều trị gãy xương đòn vai hiện nay thường được thực hiện theo hai cách là điều trị bảo tồn và điều trị phẫu thuật. Những trường hợp rất cần phải phẫu thuật là:

- Gãy xương đòn vai có các biến chứng tổn thương đến thần kinh hoặc mạch máu, tổn thương thủng màng phổi, gãy xương đe dọa chọc thủng da...

- Các trường hợp gãy xương đòn vai hở cần cắt lọc vết thương.

Trong trường hợp gãy xương đòn di lệch ngắn, chồng xương ít thì có thể điều trị phẫu thuật hay đeo đai số 8 đều được, lý do là phương pháp nào cũng có ưu khuyết điểm riêng hết.

Đối với đeo đai vai số 8 thì xương vẫn lành được, có thể tạo khớp xấu 1 chút xíu nhưng không đáng kể, nhưng mà phải hạn chế cử động tay trong thời gian dài từ 3-8 tuần, nếu không thì can xương sẽ lành chậm hoặc có khi di lệch nhiều hơn.

Phẫu thuật thì giúp người bệnh nhanh chóng liền xương nhưng phương pháp này cũng có những rủi ro nhất định, tỷ lệ lành xương đòn sau phẫu thuật thấp hơn so với tự lành và vị trí phẫu thuật có thể để lại sẹo lồi tùy cơ địa. Có những trường hợp sau phẫu thuật lại gặp biến chứng tại vết mổ như cấn đinh, lồi đinh...và sau khi phẫu thuật bắt vít cố định thì sau này cũng thêm 1 lần tiểu phẫu rút đinh ra nữa.

Em mới đeo đai có 1 tháng thôi, hở 2 đầu xương cũng không nhỏ (1 cm) và can xương dù tạo ít thì cũng là có tạo. Cái này đeo đai thì cũng sẽ lành, nên việc quyết định có nên mổ hay không thì bác sĩ Chấn thương chỉnh hình phải xem thêm phim Xquang của em để xem độ di lệch và khả năng tạo khớp xấu ra sao mới quyết định được. Em bàn bạc lại thêm với bác sĩ Chấn thương chỉnh hình để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường