Chấn thương chỉnh hình

Gãy xương đòn sau 2 năm tháo đinh được không?

Thưa bác sĩ, em mới mổ xương đòn ở vai xong, giờ em chuẩn bị đi nước ngoài, sau 2 năm về tháo đinh được không ạ? Em cảm ơn.

(Trịnh Ngọc Sơn - Trinhng...@gmail.com)

Thông thường sau 6 tháng có thể lấy nẹp/đinh xương đòn

Chào em,

Thông thường sau khi nẹp xương đòn, người bệnh có thể thực hiện các hoạt động bình thường sau 6 tuần. Các hoạt động thể thao tiếp xúc hoặc vận động có lực tác động lớn nên được hoãn lại từ 2 - 4 tháng để xương có thời gian hồi phục hoàn toàn. Sau 4 tháng điều trị, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về các bài tập cũng như các môn thể thao phù hợp. Ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc người sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thuốc lá, thường có thời gian điều trị lâu hơn, bởi vì nicotine có thể ức chế quá trình liền xương. Người có bệnh lý mãn tính và các vấn đề sức khỏe khác nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Ngày nay, chất liệu của nẹp vít dùng trong phẫu thuật cố định xương thường là titanium, thông thường các chất liệu này không gây phản ứng hay kích ứng gì với cơ thể, về nguyên tắc em có thể chung sống suốt đời với hệ thống ốc vít này. Tuy nhiên, dù có tính gì đi chăng nữa thì vít titan vẫn là vật lạ trong cơ thể, do vậy khi còn mang vít trong cơ thể thì những nguy co do vật lạ mang lại, đặc biệt là nhiễm trùng do du khuẩn huyết (cơ thể nhiễm trùng từ một nơi nào đó trong cơ thể, vi trùng sẽ đi vào máu và nếu may mắn không bị bạch cầu tiêu diệt thì nó có thể bám dính vào con vít gây ra một ổ nhiễm trùng). Mặc dầu vậy, phẫu thuật lấy vít vẫn là một phẫu thuật nghĩa là vẫn phải đụng đến dao kéo nên cũng có nguy cơ của nó, do đó nhiều người không lấy vít ra.

Trong cố định xương đòn xương vai, tháo nẹp kim loại được đặt ra khi gãy vít, nhiễm trùng, khớp giả, lộ đinh, cấn da… gây ra các khó chịu cho bệnh nhân. Trong trường hợp không có gì khó chịu, thường ít nhất là 6 tháng sau mới có thể lấy nẹp/đinh xương đòn ra. Thời gian 2 năm không phải quá dài, khi về nước em có thể thực hiện cuộc tiểu phẫu rút dụng cụ này sẽ có lợi về kinh tế hơn.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường