Cơ - Xương - Khớp

Gãy xương cổ tay, chăm sóc như thế nào để nhanh lành?

BS ơi cho con hỏi, Sau khi tháo bột con bị lột da và da con đen hơn tay còn lại là sao ạ? Với lại con bị ở cổ tay nên chăm sóc thế nào để mau lành ạ?
Gãy xương cổ tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương cổ tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Gãy xương sau thời gian cố định bằng bột, nếu BS đã cho tháo bột thì tổn thương xương xem như đã lành. Giai đoạn này em cần bắt đầu tập vật lý trị liệu sớm, vừa sức để khôi phục sức cơ, hạn chế tối đa tình trạng teo cơ, cứng khớp sau thời gian dài bất động.

Em nên bắt đầu bằng các bài tập gồng cơ nhẹ, tập vận động thụ động rồi đến chủ động, tăng dần cường độ để tay có thể dần dần quay lại với hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Vấn đề dinh dưỡng đầy đủ cũng khá quan trọng, đặc biệt là bổ sung đầy đủ canci để phần xương gãy hồi phục tốt hơn.

Về vấn đề da tại vùng bó bột, do BS không trực tiếp thăm khám nên chưa thể đưa ra kết luận nguyên nhân vì sao em bị lột da và sạm đen; theo suy đoán có lẽ là tăng sắc tố da sau viêm do kích ứng. Em nên khám BS Da liễu để được tư vấn cụ thể và kê toa thuốc phù hợp em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gãy cổ tay là một tình trạng cổ tay bị gãy. Đôi khi bạn bị gãy tay nhưng các xương không dịch chuyển ra khỏi chỗ ban đầu. Trong một số trường hợp, xương bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu nên cần được đưa trở lại đúng chỗ để điều trị bằng bó bột hay thanh nẹp. Khi bạn bị gãy cổ tay mà các xương bị lệch thì ngay cả khi xương được đưa trở lại vị trí và bó bột, các mảnh xương cũng có thể dịch chuyển hoặc chuyển sang một vị trí xấu trước khi hồi phục hoàn toàn. Điều này có thể làm cho cổ tay bị cong.

Ngoài hai loại trên, có một số loại gãy xương nghiêm trọng. Trong trường hợp nghiêm trọng, gãy xương phá vỡ khớp hoặc các xương nứt thành nhiều mảnh và có thể khiến xương không vững và bị lệch. Những loại gãy xương nghiêm trọng này thường đòi hỏi phải phẫu thuật để phục hồi và giữ vững. Gãy xương hở xảy ra khi một đoạn xương bị gãy và đẩy ra ngoài qua da. Điều này có thể gây tăng nguy cơ nhiễm trùng ở xương.

Trong trường hợp bạn bị gãy cổ tay, bạn có thể gặp những dấu hiệu và triệu chứng này bao gồm:

- Đau nghiêm trọng có xu hướng tăng lên trong khi cầm hoặc bóp;
- Sưng;
- Nhạy đau;
- Bầm tím;
- Biến dạng rõ chẳng hạn như cổ tay cong hoặc ngón tay cong;
- Cứng hoặc không có khả năng di chuyển các ngón tay hoặc ngón tay cái;
- Tê tay.

Một số lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

- Cố định. Bạn nên hạn chế vận động xương cổ tay hoặc bàn tay bị gãy để nhanh lành vết thương. Bạn có thể phải nẹp hoặc bó bột;
- Thuốc. Để giảm đau, bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc giảm đau. Nếu bạn đang bị đau nặng, bạn có thể cần thuốc opioid chẳng hạn như codeine;
- Liệu pháp. Sau khi tháo bột hoặc nẹp, bạn cần các bài tập phục hồi chức năng hoặc liệu pháp vật lý để giảm độ cứng và khôi phục lại vận động cổ tay và bàn tay của bạn. Phục hồi chức năng có thể giúp ích, nhưng có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn nữa, để lành hoàn toàn các thương tích nghiêm trọng;
- Phẫu thuật và các thủ thuật khác. Nếu không cố định được bằng bột hay nẹp, bạn có thể cần phẫu thuật để cấy ghép thiết bị cố định bên trong chẳng hạn như đĩa, thanh hoặc đinh vít, hoặc ghép xương để duy trì vị trí thích hợp của xương trong quá trình lành thương.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Làm cho xương khỏe mạnh bằng cách có chế độ ăn uống bổ dưỡng đủ canxi và vitamin D, tập thể dục chịu sức bền chẳng hạn như đi bộ nhanh, ngưng hút thuốc lá nếu bạn đang hút thuốc lá;
- Ngừa té ngã;
- Mang giày phù hợp;
- Loại bỏ các vật cản quanh nhà;
- Làm sáng không gian sống;
- Kiểm tra tầm nhìn;
- Lắp các thanh nắm trong phòng tắm;
- Lắp lan can trên cầu thang;
- Tránh các bề mặt trơn trượt, nếu có thể, như đường đi có băng, tuyết.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường