Cơ - Xương - Khớp

Gãy ngón tay út đã cố định nẹp có để lại di chứng?

Chào BS, Em 22 tuổi, bị tai nạn giao thông gãy ngón tay út bàn tay trái, lên khám BS nắn lại bỏ nẹp ngón út vuông góc với bàn tay, xuống chụp X-quang thì BS nói được 90% rồi để nẹp cố định 4 tuần sau tự tháo ra. Em lo là 90% đó sau khi tháo ra có để lại di chứng gì không ạ? Mấy ngày nay trời mưa cái ngón đó cũng hơi nhức liệu có sao không ạ? Em đam mê tập tạ nên nếu sau khi tháo nẹp ra thì khoảng bao nhiêu lâu mới có thể cầm tạ được ạ? Chân thành cảm ơn BS rất nhiều.
Gãy xương ngón út. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương ngón út. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Những trường hợp gãy xương kín, không di lệch có thể điều trị bảo tồn với nẹp hoặc bột cố định. Khi chỗ gãy hình thành can xương, thường từ 6-8 tuần, BS sẽ cho tháo bột. Về nguyên tắc muốn xương gãy lành tốt cần phải cố định tuyệt đối chỗ gãy trong giai đoạn này. Nếu tự ý tháo nẹp, bạn cần tái khám để BS kiểm tra xem xương đã lành hoàn toàn chưa.

Thời gian để xương gãy lành hẳn và có thể thực hiện được các hoạt động bình thường mất từ 3-6 tháng; với điều kiện là bạn phải chăm sóc tốt chỗ gãy và dinh dưỡng đầy đủ bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gãy ngón tay là tai nạn khi một trong những đoạn xương ngón tay bị vỡ. Ngón cái có hai đoạn xương, những ngón còn lại thì có ba đoạn. Gãy ngón tay là một chấn thương phổ biến có thể xảy ra do té ngã khi chơi thể thao, bị kẹt tay vào cửa xe ô tô hay những tai nạn khác.

Để điều trị ngón tay bị gãy đúng cách, đầu tiên bạn phải xác định mức độ nghiêm trọng của chấn thương, sau đó sơ cứu vết thương tại chỗ trước khi đi đến bệnh viện gần nhất.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường