Cơ - Xương - Khớp

Gãy kín đầu dưới xương quay tay có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, Em bị gãy tay phải, bác sĩ Trung tâm Chỉnh hình nói em bị gãy kín đầu dưới xương quay tay (p), chỉ định cận lâm sàn là Xquang cổ tay. Vậy trường hợp của em có nặng không ạ và mất bao lâu để lành và chạy xe máy được ạ? Hiện em đang uống thuốc Calci Lactate 500mg.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Gãy xương quay tay là loại gãy xương quay chiếm tỉ lệ bị gãy thường cao nhất so với tất cả các loại gãy xương chi trên. Gãy kín đầu dưới xương quay là tình trạng vỡ, nứt, gãy một phần hoặc gãy toàn bộ đầu dưới khớp xương quay ở phía trên khớp quay trụ, mức độ nguy hiểm tùy thuộc vào tình trạng xương quay gãy bị di lệch thế nào, di lệch nhiều không, di lệch ra sau / ra trước / lên trên / xuống dưới, gãy xương quay tay lún, gãy hai đầu xương cài nhau, gãy vào khớp hình chữ V, gãy vào khớp hình chữ T.

Do đó, chỉ với thông tin em cung cấp thì bác sĩ không thể định mức độ nặng cho em chính xác được, nhưng gãy xương kín thì nhẹ nhàng hơn gãy xương hở, và chắc chắn là nếu em thuận tay phải thì việc bị gãy xương quay tai thuận sẽ khiến em gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt, làm việc hàng ngày.

Thời gian liền xương trung bình là khoảng 1-2 tháng, tuy nhiên để xương trở lại cấu trúc ban đầu (độc chắc, khỏe) thì phải mất nhiều thời gian hơn, tùy người, quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố; tuổi càng trẻ thì khả năng liền xương càng tốt, người hút thuốc lá thì xương lành chậm hơn...

Em tuổi còn trẻ thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn, em cố gắng tuân thủ những gì bác sĩ điều trị cho em hướng dẫn, uống thuốc và tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra lại xem can xương mọc tốt chưa còn tháo bột / tháo nẹp cho em. Khi nào em tháo bột / tháo nẹp rồi, vận động cổ tay trơn tru rồi thì có thể chạy xe máy lại an toàn, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Gãy xương quay tay là tình trạng đầu dưới khớp xương quay ở phía trên khớp quay tụ cốt bị vỡ, nứt, gãy một phần hoặc gãy toàn bộ. Cùng với đó là các di lệch khác nhau như: xương quay tay gãy bị di lệch ra sau, bị di lệch ra trước, bị di lệch lên trên, bị di lệch xuống dưới. Ngoài ra còn có một số kiểu gãy ít phổ biến hơn là gãy hai đầu xương cài nhau, gãy vào khớp hình chữ V, gãy vào khớp hình chữ T, gãy xương quay tay lún.

Do cấu tạo nên xương quay cổ tay rất dễ bị tổn thương, bị gãy, vì vậy chúng ta cần đặc biệt chú ý đến bộ phận này trong các hoạt động hàng ngày, trong công việc, cũng như khi vui chơi thể thao giải trí, tránh những cú va chạm mạnh khiến xương cổ tay bị gãy.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình