Hotline 24/7
08983-08983

Em bị ung thư tuyến giáp, điều trị Iốt phóng xạ 4 năm sao chưa về âm tính?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ. Em đã mổ tuyến giáp đến nay là 4 năm rồi ạ. Em đã uống i131 liều 150 được 6 lần. Bác sĩ cho em hỏi, sao em lâu về âm tính vậy ạ? Vì em thấy nhiều người mới uống được 1 hoặc 2 lần đã về âm tính rồi. 
Năm 2019 em được chẩn đoán bệnh tuyến giáp nhu mô 2 bên Tirads 5. Em xin cảm ơn. 

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Điều trị iốt phóng xạ cho bệnh ung thư là phương pháp xạ trị nội bộ có sử dụng một dạng phóng xạ iốt. Iốt phóng xạ sẽ lưu thông khắp cơ thể trong máu của người bệnh. Các tế bào ung thư có đặc điểm hấp thu các iốt từ bất kỳ nơi nào trong cơ thể nên sẽ bị tiêu diệt. 

Trong ung thư tuyến giáp, iốt phóng xạ có thể tiêu diệt các tế bào tạo nên tuyến giáp và ung thư tuyến giáp. Nếu ung thư tuyến giáp đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, thì iốt phóng xạ cũng có thể tấn công ở các vị trí đó.

Việc điều trị iốt phóng xạ bao nhiêu liều thì về âm tính là phụ thuộc vào lượng mô giáp còn lại sau phẫu thuật cắt tuyến giáp nhiều hay ít. Ở người đã phẫu thuật cắt toàn phần tuyến giáp thì chỉ cần vài liều iốt phóng xạ là đủ diệt sạch tế bào tuyến giáp còn sót lại rồi.

Ngược lại, nếu phần mô giáp chừa lại sau phẫu thuật nhiều hơn, ung thư giáp có di căn hạch thì liều điều trị iốt phóng xạ sẽ cần nhiều liều hơn. Em trao đổi thêm về băn khoăn của mình với bác sĩ đang điều trị bệnh cho mình để nắm rõ hơn thông tin về trường hợp của em, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X