Hotline 24/7
08983-08983

Em bị rối loạn lo âu ngày càng nặng, phải làm sao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Em là Nam, 31 tuổi, cao 1m75, nặng 70kg. 

3 năm nay em thường xuyên có biểu hiện lo lắng, bồn chồn, hay bị choáng váng, nặng đầu, bụng dạ cồn cào, nghẹn họng, nặng ngực đặt biệt khi nằm. Tay chân yếu ớt, rất khó để tập trung. Mỗi lần nghe hay đọc thông tin ai bị bệnh ung thư hay đột quỵ là em rất sợ. Nhiều khi run cả tay chân, khó thở... 

Trước đây em cũng có cảm giác sợ như vậy nhưng nghe qua rồi thì thôi, còn bây giờ là nó cứ nằm suốt ở trong đầu, mệt tí hơi khó thở là sợ bị tim, hơi choáng váng tí thì sợ đột quỵ, có lần em đọc được thông tin có người đột quỵ khi đang tắm em sợ đến nổi không dám tắm luôn.

Em hay bị trào ngược dạ dày thực quản khoảng 5 năm rồi, điều trị không hết được, em lại lo sợ bị biến chứng ung thư. Suốt ngày đầu óc cứ sợ này sợ kia. Thật sự em không thoát ra được những suy nghĩ tiêu cực. Mong BS tư vấn cho em với ạ.

3 năm qua em có đi khám tổng quát 3 lần. Từ các phòng khám đến bệnh viện tỉnh. Xét nghiệm máu tổng quát (có axit uric tăng 470/420). Đo điện tim, điện não đồ, siêu âm tuyến giáp, siêu âm bụng, đo điện cơ, siêu âm tim (hở van 3 lá 1,5/4) nội soi dạ dày 11/2021 trào ngược dạ dày thực quản độ A, viêm hang vị, còn lại tất cả điều bình thường.

(Nguyễn Nghĩa - tdtha...@gmail.com)

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì bác sĩ nhận thấy vấn đề lớn nhất của em là tình trạng rối loạn lo âu ở mức độ nặng. Lo âu là hiện tượng phản ứng tự nhiên (bình thường) của con người trước những khó khăn và các mối đe doạ của tự nhiên, xã hội mà con người phải tìm cách vượt qua, tồn tại, vươn tới. Tuy nhiên, người bệnh có lo âu bệnh lý hay rối loạn lo âu là khi lo âu quá mức hoặc dai dẳng không tương xứng với sự đe dọa được cảm thấy, ảnh hưởng đến hoạt động của người bệnh, có thể kèm theo những ý nghĩ hay hành động có vẻ như quá mức hay vô lý.

Thật ra khi cơ thể không được khỏe, có khó chịu chỗ này chỗ kia thì cũng sẽ sinh ra tâm lý lo lắng, nhưng khi tâm trạng lo lắng thường xuyên, lo âu thái quá thì sẽ sinh ra bệnh, gọi là tâm sinh bệnh, tức là rối loạn thần kinh - tâm thần gây nên các rối loạn toàn thân.

Rối loạn lo âu là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh lý tâm thần. Em đừng bị “dị ứng” với từ “tâm thần”. Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu ám ảnh sợ, trầm cảm... Bệnh rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ là 1 thể nhẹ trong các rối loạn tâm thần nói chung và có thể điều trị được (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu).

Song song đó, em nên sắp xếp thời khóa biểu làm việc và nghỉ ngơi hợp lý hơn, có thể nghe nhạc giao hưởng để giải stress, hạn chế cafe bia rượu, không hút thuốc lá, tập thể dục để giải tỏa năng lượng xấu, có lịch nghỉ phép du lịch ngắn hạn, đi chùa, ngồi thiền, yoga...chọn cái nào phù hợp với bản thân em nhất và áp dụng, kiên trì nhé em.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X