Hotline 24/7
08983-08983

Đứt dây chằng chéo trước điều trị thế nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! 

Em năm nay 29 tuổi, có chơi thể thao như nhảy zumba, boxing. 3 tháng trước đầu gối phải em bắt đầu đau nhức, khó trụ, em nghĩ có thể bị chấn thương giãn dây chằng nên nghỉ tập.

Đến nay vẫn thấy đau và khó trụ, mỗi lần dùng lực lên đầu gối sẽ rất đau. 28/9 em đi khám ở bệnh viện 115, chụp MRI thì BS tư vấn nói em bị rách dây chằng trước và chéo, thêm tràn ít dịch ở bao hoạt dịch. Không có uống thuốc hay gì hết.

Tới bây giờ hơn 1 tuần mà chân em vẫn còn đau nhức, BS có thể tư vấn cho em cách để giảm đau và cách phục hồi tổn thương không ạ?

(Nguyễn Phạm Thu Nga - annath...@gmail.com)

 

Trả lời

Đứt dây chằng chéo sau là một chấn thương nghiêm trọng, không chỉ gây đau nhức mà còn ảnh hưởng đến khả năng vận động

Xin chào bạn,

Tổn thương “đứt dây chằng chéo trước” thông thường sẽ không cần phẫu thuật với những bệnh nhân chỉ sinh hoạt bình thường (không vận động thể thao, chạy nhảy, khuân vác đồ vật …).

Tuy nhiên với những bệnh nhân có tập luyện thể thao như bạn (nhảy zumba, boxing …) thì nhất định phải phẫu thuật tái tạo dây chằng, vì nếu không khớp gối sẽ mất vững và chắc chắn sẽ chấn thương tiếp tục trong tương lai – bạn tưởng tượng nếu đang tập bài Squat mà khớp gối đột ngột đứt dây chằng thì chuyện gì sẽ xảy đến!

Vì vậy, bạn nên đến chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình tái khám, trình bày thói quen vận động thể dục của bạn với bác sĩ để được tư vấn phẫu thuật tái tạo dây chằng gối càng sớm càng tốt nhé.

Sau phẫu thuật cần 6 tháng đến 01 năm hồi phục mới hoạt động lại như cũ được.

Thân ái chào bạn.


 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X