Tai - Mũi - Họng

Dùng thuốc xịt mũi lâu dài có sao không?

Chào bác sĩ. Em muốn hỏi bác sĩ là đầu tháng 8/2020 em có đi khám tại bệnh viện và được kết luận viêm mũi dị ứng, tái khám lần 2 kết luận viêm mũi tiết xuất dịch phù nề.

Hiện tại hầu hết các triệu chứng ban đầu đã khỏi (hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi trong,...) riêng chỉ còn nghẹt mũi là chưa khỏi. Em bị nghẹt mũi vào mỗi sáng và thường chỉ nghẹt một bên, nằm nghiêng bên nào bên đó sẽ bị, bên bị nghẹt cuốn mũi có phình to ra.

Hiện tại em đã ngưng thuốc, chỉ xịt Nazoster buổi tối, sáng rửa mũi bằng Natri clorid. Bác sĩ cho em hỏi xịt thuốc lâu dài có sao không ạ (đã xịt trên 1 tháng)? Em bị nghẹt mũi có phải là triệu chứng bệnh như em mô tả ban đầu không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

(Thạch Công - conge...@gmail.com)

Dùng thuốc xịt mũi lâu dài có sao khôngThuốc xịt mũi hầu hết là các thuốc điều trị triệu chứng, sử dụng thuốc cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

Chào bạn,

Viêm mũi dị ứng thường gây ra tình trạng viêm mạn tính, có thể gây biến đổi niêm mạc biểu hiện dưới dạng khối nhẵn, sền sệt, bán nguyệt, hình tròn hoặc hình quả lê của niêm mạc bị viêm vào mũi gọi là polyp mũi.

Các triệu chứng ban đầu thường là tắc nghẽn mũi, luân phiên hoặc thay đổi theo tư thế, nghẹt mũi, giảm âm hoặc anosmia và nếu liên quan đến viêm xoang mạn tính, chảy nước mũi có mủ. Các triệu chứng thứ phát bao gồm nhỏ giọt sau mũi, chảy nước mũi, đau mặt, nhức đầu, rối loạn giấc ngủ và giảm chất lượng cuộc sống.

Bạn nên tái khám để bác sĩ chuyên khoa đánh giá lại, cần thiết phải điều chỉnh liều lượng thuốc đang sử dụng hoặc can thiệp ngoại khoa.

Thuốc có thể sử dụng lâu dài nhưng cần đúng chỉ định và sử dụng đúng cách thì mới hiệu quả và ít tác dụng phụ bạn nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường