HIV - AIDS

Dùng PEP trước 72 giờ, khả năng lây nhiễm HIV có cao không?

Chào các BS ạ,

Cho em hỏi em có quan hệ không an toàn, sau thời gian đó em có dùng thuốc PEP trước 72h thì khả năng mình bị lây HIV có cao không ạ? Xin cảm ơn BS nhiều!

(Quyền)

PEP có nghĩa là dùng thuốc kháng vi-rút (ARV) sau khi có khả năng phơi nhiễm với HIV để tránh bị nhiễm HIV.

Chào bạn,

Thuốc dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) thường sử dụng sau khi có yếu tố nguy cơ nhiễm HIV trong vòng 72 giờ.

Các đối tượng được khuyến cáo bao gồm: quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su, hoặc bao cao su bị rách), người dùng bơm kim tiêm với người bị nhiễm HIV, người bị tấn công tình dục, người làm nhiệm vụ vô tình hoặc bị tổn thương, tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của người bị nhiễm HIV.

Liệu pháp PEP nên được dùng càng sớm càng tốt ngay sau khi có yếu tố phơi nhiễm, theo CDC khuyến cáo nên sử dụng PEP trong vòng 24 đến 36 giờ sau khi tiếp xúc sẽ cho hiệu qủa tốt nhất.

Thuốc chống phơi nhiễm HIV là thuốc có khả năng ức chế virus HIV, từ đó kìm hãm virus nhân lên ở mức thấp nhất. Giúp bệnh nhân ngăn ngừa nhiễm HIV từ ban đầu, hiêu quả lên tới 99%.

Sử dụng phác đồ nên đều đặn, đúng giờ, đảm bảo sử dụng đủ 28 ngày. Cần theo dõi trong và sau điều trị như theo dõi để xử lý tác dụng phụ của ARV cũng như xét nghiệm lại HIV sau 3 tháng bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường