Hotline 24/7
08983-08983

Điều trị rối loạn giấc ngủ?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Tôi 40 tuổi, bị rối loạn giấc ngủ nhiều năm, giấc ngủ không sâu hay nằm mơ và giật mình. Ban đêm 11g đi ngủ thường giấc thức tầm 2g đi tiểu, sau đó rất khó ngủ lại hoặc mơ màng tới sáng làm cho tinh thân không minh mẫn, đầu óc không tỉnh táo. Tôi có đi khám và bác sĩ cho điều trị bằng thuốc Remeron, mỗi đêm uống 1/4 viên. Hai đêm đầu sử dụng thuốc, tôi ngủ rất nhiều nhưng khi thức thấy cảm giác rất mệt mỏi, đầu nặng trĩu, ngầy ngật, buồn ngủ. Xin bác sĩ cho tôi biết có nên tiếp tục sử dụng thuốc nữa hay ngưng. Hằng ngay tôi chơi tennis và dùng bia rất nhiều liệu có ảnh hưởng gì không? Xin bác sĩ tư vấn cho tôi phương pháp điều trị hiệu quả. Xin chân thành cảm ơn. Thông tin thêm: Tôi từng bị sỏi thận, máu nhiễm mỡ.

Trả lời

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM - Đại học Y dược TPHCM

Rối loạn giấc ngủ điều trị thế nào? Ảnh minh họa - nguồn internet
Rối loạn giấc ngủ điều trị thế nào? Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

Rối loạn giấc ngủ có thể do các bệnh lý ở hệ thần kinh, hoặc liên quan với các bệnh lý mạn tính (cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu,...), hoặc do rối loạn tâm lý. Nếu bạn có các bệnh lý khác thì nên điều trị và kiểm soát tốt các bệnh này nhé.

Nếu bạn cảm thấy thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ hiện tại không hiệu quả, hoặc có nhiều tác dụng phụ thì nên tái khám sớm để bác sĩ điều chỉnh thuốc. Ngoài ra, bạn cũng nên tập luyện các thói quen tốt trước giờ ngủ, sắp xếp môi trường ngủ phù hợp, sau đây là một số gợi ý:

- Tránh ngủ nhiều vào ban ngày.

- Tránh dùng chất kích thích (trà, cà phê,...) vào buổi chiều. Bia, rượu dường như làm dễ ngủ nhưng giấc ngủ sẽ không sâu và bạn sẽ dễ mệt mỏi khi thức dậy, ngoài ra nếu dùng nhiều bia (hay rượu) sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý về gan, đây cũng có thể là nguyên nhân làm nặng thêm rối loạn giấc ngủ.

- Ăn nhẹ vào chiều tối, bữa tối nên trước giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng.

- Có thể vận động, tập thể dục nhẹ vào chiều tối, cách giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng.

- Nếu nằm trên giường quá 20 phút mà không ngủ được, nên rời khỏi giường và làm việc gì đó (việc nhà, đọc sách, vận động nhẹ nhàng,...) và trở lại giường khi buồn ngủ.

- Phòng ngủ cần ít ánh sáng, tránh tiếng ồn.

Nếu các phương pháp trên và việc điều trị vẫn không đủ để bạn có giấc ngủ tốt, bạn nên điều trị thêm về Tâm lý nhé.

Thân mến,

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X