Hotline 24/7
08983-08983

Em rất sợ ngủ, vì sao như vậy?

Câu hỏi

Chào BS, Em là nam, năm nay 24 tuổi, không hiểu lý do vì sao dạo gần đây (đã 2 tháng) em rất sợ hãi khi đi ngủ. Cụ thể là em sợ sự vô thức, mất kiểm soát khi đã chìm vào giấc ngủ. Nó khiến em bị mất ngủ và ngủ không ngon giấc, cứ hay giật mình nửa đêm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, công việc. Xin BS cho em hỏi tại sao em lại sợ ngủ kỳ lạ - một nhu cầu bản năng thiết yếu của con người? Liệu chăng em có mắc bệnh gì đó nên mới như vậy không ạ? Em có thể điều trị như thế nào? Xin cám ơn BS.

Phạm Văn Hải

Trả lời

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM - Đại học Y dược TPHCM

Rối loạn tâm thần. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn tâm thần. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tình trạng của em có thể do các rối loạn về tâm thần kinh hoặc tâm lý. Em có thể tìm đến các chuyên viên tâm lý hoặc khám chuyên khoa Tâm thần kinh nhé.

Ở TPHCM có một số BV có các chuyên khoa này như BV Đại học Y Dược cơ sở 1, BV Nguyễn Tri Phương, BV Quận 2, BV Quận Thủ Đức,...

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sức khỏe tinh thần bao gồm sự khỏe mạnh về cảm xúc, tâm lý, khả năng nhận thức và giao tiếp xã hội. Cũng như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của bạn có thể bị tổn thương do các bệnh tâm lý - thần kinh. Đây là một bệnh ảnh hưởng đến não bộ của bạn bằng cách gây ra một sự mất cân bằng hóa học. Chúng có thể gây rối loạn nhẹ đến nghiêm trọng trong cách bạn suy nghĩ, cảm nhận, hành động và cách bạn cảm nhận được con người và sự kiện trong cuộc sống của bạn. Bệnh tâm lý - thần kinh có thể là một tình trạng mãn tính, nhưng có thể được kiểm soát với sự giúp đỡ của bác sĩ.

Một số trong những rối loạn thường gặp là: trầm cảm lâm sàng (hay thường gọi là trầm cảm), rối loạn lưỡng cực, lo âu, stress sau chấn thương (PTSD), rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), và loạn thần. Một số bệnh tâm lý - thần kinh tập trung vào vài nhóm bệnh nhân nhất định, chẳng hạn như trầm cảm sau sinh chỉ xảy ra ở các bà mẹ mới sinh con.

Sức khỏe tinh thần của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các sự kiện trong cuộc sống để lại một tác động lớn đến tính cách và hành vi của bạn. Những sự kiện như bạo hành gia đình hoặc lạm dụng trẻ em, hoặc căng thẳng nặng nề kéo dài. Bệnh này làm thay đổi cách chúng ta đương đầu với căng thẳng, quan hệ với những người khác, và đưa ra những lựa chọn. Nó có thể dẫn đến những suy nghĩ bạo lực và tự hại. Vì lý do này, sức khỏe tâm thần của bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng ở mọi giai đoạn của cuộc sống, từ thời thơ ấu và niên thiếu qua tuổi trưởng thành.


Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X