Bệnh lao phổi

Điều trị lao AFB (-) tấn công 2 tháng, xét nghiệm nuôi cấy đờm có âm tính?

Chào bác sĩ, Em bị lao phổi AFB (-), đã điều trị tấn công 2 tháng. Bác sĩ cho em hỏi bây giờ làm xét nghiệm nuôi cấy đờm có âm tính không ạ? Cám ơn bác sĩ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Thông thường sau 2 tháng điều trị tấn công, nếu em tuân thủ tốt phác đồ, vi khuẩn lao không phải loại kháng thuốc thì nuôi cấy lúc này phải âm tính.

Trường hợp kết quả nuôi cấy dương tính cần phải đánh giá lại liều lượng thuốc, kháng sinh đồ để phác hiện sớm lao kháng thuốc em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bệnh lao phổi AFB là tên gọi tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao Acid Fast Bacillus test. Đây là một trong những kiểu xét nghiệm để quan sát một cách trực tiếp vi khuẩn lao trên lam bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, nó còn có tên gọi đặc biệt vì vì phải nhuộm theo một phương pháp cũng rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao có tính kháng acid cồn.

Lao phổi AFB âm tính là bệnh lao phổi thứ phát về mặt triệu chứng và cách điều trị lao phổi AFB âm tính không có sự khác biệt so với lao phổi AFB dương tính. Điều này có nghĩa là độ trầm trọng của hai loại lao này là tương đương nhau. Nên nếu bạn đã bị chẩn đoán lao phổi AFB âm tính thì bạn cần được điều trị như người bị lao phổi AFB dương tính.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường