Cơ - Xương - Khớp

Đi lại bình thường nhưng hơi mỏi lưng sau 4 tháng điều trị xẹp đốt sống L1?

Thưa BS, Cháu năm nay 19 tuổi cháu bị xẹp đốt sống L1, được BS cho thuốc về uống và bảo nghỉ ngơi nay đã được 4 tháng. Giờ cháu đi lại bình thường nhưng ngồi lâu và nằm thì cảm thấy mỏi. Xin hỏi BS, bệnh cháu như thế có tiến triển tốt không ạ? Sau này cháu có làm việc nặng được không?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ở lứa tuổi của em còn trẻ mà bị xẹp đốt sống L1 không rõ xảy ra sau chấn thương hay như thế nào và sau khi được BS khám lần đầu em có tái khám sau hẹn hay không?

Nếu tự nhiên mà bị thì em nên đi khám lại các chuyên khoa Nội khớp để chẩn đoán nguyên nhân.

Nếu chấn thương sau 4 tháng mà em vận động bình thường thì có thể xem là đã ổn. Em nên tập thêm các bài tập để làm mạnh cơ vùng bụng và vùng thắt lưng để hỗ trợ thêm cho cột sống thắt lưng. Các bài tập này em nên tư vấn BS phục hồi chức năng hoặc BS chuyên khoa Nội khớp để tránh tập sai hoặc tập quá mức.

Người bình thường cũng không nên làm việc nặng thường xuyên. Trong công việc cần dung sức nhiều, nên có những tư thế phù hợp để tránh những chấn thương không đáng có hoặc gây quá tải vùng cột sống thắt lưng. Đây sẽ là một trong số các nguyên nhân gây đau lưng mãn tính, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống

Hy vọng tôi đã trả lời được những gì em mong đợi.

Thân mến.

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân
Trưởng khoa Cơ xương khớp - BV Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường