Hotline 24/7
08983-08983

Đau vùng thượng vị là triệu chứng bệnh gì?

Câu hỏi

Chào BS, Tôi đau dạ dày từ năm 2000, đã chữa trị. Thời gian đầu khỏi, sau phát lại vào mùa đông. Từ năm 2010 đến nay tôi đau liên tục, không có ngày nào tôi bình thường. Tôi dùng nhiều loại thuốc, càng uống thuốc tây càng đau. Hiện tôi đau cạnh sườn dưới ức một chút. Mỗi năm tôi nội soi một lần. Năm 2016 tôi khám Viện 108. BS nói tuổi 53 mà dạ dày như vậy là tốt và không cho tôi thuốc. Vì đau nên tôi uống nghệ mật ong. Hiện tại tôi rất đau, xuyên sang cả lưng. Vậy bệnh của tôi là gì? Tôi xin cản ơn BS!

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Đau thượng vị. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau thượng vị. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào cô,

Đau thượng vị có thể do nhiều nguyên nhân, bên cạnh do viêm loét dạ dày còn có thể do trào ngược dạ dày thực quản, đau thần kinh liên sườn, đau cơ, đau do bệnh lý gan mật, hội chứng ruột kích thích và thậm chí là bệnh lý tim mạch cũng có thể gây đau vùng thượng vị…

Kết quả nội soi của cô cách đây đã khá lâu, không rõ tại thời điểm nội soi cho kết quả bình thường đó cô có cảm thấy đau bụng hay không. Nếu đau bụng hoàn toàn không đáp ứng với thuốc kháng acid và thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày thì có thể là do nguyên nhân khác.

Chỉ chẩn bệnh online thì khó có thể trả lời được bệnh của cô là do đâu. Cô nên quay lại khoa Tiêu hoá để BS trực tiếp kiểm tra đánh giá và chỉ định thêm xét nghiệm tìm nguyên nhân cô nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm dạ dày là tình trạng xảy ra khi dạ dày bị viêm hoặc sưng. Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc kéo dài (viêm dạ dày mạn tính). Bệnh không nguy hiểm và có thể nhanh chóng chuyển biến tốt hơn sau khi điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.

Việc chẩn đoán viêm dạ dày thường dựa trên các mô tả triệu chứng của bệnh nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác, các bác sĩ còn sử dụng các xét nghiệm như nội soi dạ dày, xét nghiệm H.pylori và xét nghiệm máu hoặc phân.

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh viêm dạ dày:

- Ăn nhiều bữa trong một ngày. Mỗi lần chỉ nên ăn một lượng nhỏ thức ăn;
- Ăn thức ăn nấu chín;
- Rửa tay trước khi ăn để tránh nhiễm trùng;
- Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn không nên tự ý mua thuốc uống mà không có đơn của bác sĩ;
- Ngưng hút thuốc lá;
- Tái khám định kì để kiểm các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X