Da liễu - Dị ứng

Đau rất lâu sau khi xịt nitơ lỏng điều trị mụn cóc, liệu có nguy hiểm?

Bác sĩ ơi, Tôi có mụn cóc trong thịt, đã đi bác sĩ và xịt khí nito lỏng, xịt về thì đau rất lâu. Như vậy có sao không bác sĩ?
Chấm nitơ lỏng điều trị mụn cóc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chấm nitơ lỏng điều trị mụn cóc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Xịt nitơ lỏng trong điều trị mụn cóc là phương pháp sử dụng khí nitrogen ở dạng hóa lỏng nên có nhiệt độ rất thấp (-196oC) để đốt lạnh mụn cóc. Phương pháp này ít để lại sẹo hay biến đổi sắc tố ở vị trí chấm nhưng thường gây khó chịu, có thể nổi bóng nước và đau đớn nhiều ngày sau khi xịt, lý do là vì tổn thương mô mềm bình thường xung quanh mụn cóc trong khi xịt nito lỏng là điều không thể tránh khỏi.

Vì thế, vết thương vẫn phải được rửa và thay băng mỗi ngày, uống thuốc theo toa của bác sĩ và tái khám theo hẹn để bác sĩ kiểm tra cho em, nếu mụn cóc ở lòng bàn chân thì cần hạn chế đi lại và đứng lâu, nếu vết thương đau nhức tăng kèm nóng đỏ chảy mủ (đã bị bội nhiễm vi trùng) thì phải tái khám sớm để bác sĩ xử trí, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Chảy nước vàng sau đốt mụn cóc, dấu hiệu nhiễm trùng?

Phương pháp phẫu thuật lạnh thường chấm nitơ lỏng. Nitơ lỏng ở nhiệt độ -210°C đến -195°C có thể đóng băng bất kỳ thứ gì, nhưng một mình loại khí này không thể loại bỏ hoàn toàn vùng bị thương tổn mà phải cần hơn một phương pháp điều trị.

Những thương tổn có thể có tiến triển tốt khi sử dụng phương pháp áp lạnh bao gồm:

- Dày sừng ánh sáng
- Mụn cóc do virus HPV
- Dày sừng tiết bã.

Phương pháp áp lạnh chỉ nên được áp dụng nếu thương tổn (Lesion) được chẩn đoán chính xác. Phương pháp này không nên được áp dụng để chữa ung thư tế bào hắc tố (Melanoma) hay bất kỳ thương tổn nào liên quan đến sắc tố chưa được chẩn đoán. Phương pháp áp lạnh được cho là có ít nguy cơ hơn phẫu thuật truyền thống, nhưng bạn vẫn có thể gặp những biến chứng sau đây trong quá trình điều trị:

- Các vết phồng rộp và mụt nhọt có thể dẫn đến nhiễm trùng và đau
- Đau hoặc nhức trong và sau khi kết thúc quá trình điều trị
- Để lại sẹo
- Da thường chuyển sang màu trắng.

Sau thủ thuật áp lạnh, vùng da bị thương tổn sẽ hơi đỏ và có thể sưng hoặc phồng rộp. Bạn hãy nhẹ nhàng rửa vùng da vừa được thực hiện thủ thuật mà không làm vỡ các nốt phồng. Cần khoảng 7 đến 10 ngày để da lành hẳn, tuy nhiên cũng có thể cần thời gian lâu hơn để màu da trở lại gần như bình thường.

Bạn có thể thực hiện các mẹo dưới đây để giúp quá trình hồi phục nhanh hơn:

- Rửa sạch nhẹ nhàng vùng da điều trị bằng xà phòng không chứa hương liệu và nước mỗi ngày.
- Để vùng da vừa điều trị hở trừ khi xuất hiện hiện tượng rỉ nước, ung nhọt hoặc nếu bác sĩ khuyến nghị băng vết thương.
- Nếu vết thương rỉ nước hay xuất hiện ung nhọt, hãy thoa sáp dưỡng ẩm lên vùng điều trị rồi băng lại.
- Nếu bị chảy máu, hãy chèn băng gạc và ấn mạnh xuống vùng da đó trong khoảng 15 phút. Nếu hiện tượng chảy máu vẫn còn, hãy tiếp tục ấn thêm 15 phút nữa. Nếu chảy máu vẫn không chấm dứt thì bạn hãy liên hệ với bác sĩ.
- Khi vùng da vừa được điều trị đã lành, tốt nhất bạn nên thoa kem chống nắng có chỉ số SPF (chỉ số biểu thị mức độ chống nắng) ít nhất là 30 để ngăn hình thành sẹo hay vết thâm.
- Không dùng bất kỳ các loại xà phòng, kem dưỡng ẩm hoặc phấn trang điểm chứa hương liệu lên vùng da phẫu thuật ít nhất 10 ngày cho tới khi vết thương lành hẳn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình